"อัลแบร์โต้ อบาร์ซ่า" คว้าเหรียญทองประวัติศาสตร์ของชิลี

"อัลแบร์โต้ อบาร์ซ่า" คว้าเหรียญทองประวัติศาสตร์ของชิลี

"อัลแบร์โต้ อบาร์ซ่า" คว้าเหรียญทองประวัติศาสตร์ของชิลี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ประเทศชิลีส่งนักกีฬาเข้าร่วมพาราลิมปิกเกมส์ครั้งแรกตั้งแต่ปี 1992 ที่ บาร์เซโลน่า และเพิ่งคว้าเหรียญทองมาครองได้แค่เหรียญเดียวจากคริสเตียน วาเลนซูเอล่า ในรายการวิ่ง 5000 เมตรชาย แต่วันนี้พวกเขาได้เหรียญทองที่ 2 มาครองสำเร็จ เป็นความสำเร็จของวงการว่ายน้ำคนพิการจากฝีมือของ อัลแบร์โต้ อบาร์ซ่า นักกีฬาวัย 36 ปี

อัลแบร์โต้ เกิดมามีความบกพร่องทางระบบมวลกล้ามเนื้อ ทำให้อวัยวะทั้งขาและแขนอ่อนแรง ดังนั้นครอบครัวจึงพาไปรักษาตั้งแต่เด็กด้วยการให้ลงสระน้ำเป็นประจำ “ ผมชอบเวลาที่ตัวผมอยู่ในน้ำ เพราะเมื่ออยู่ในน้ำผมไม่ต้องพึ่งการเคลื่อนไหวจากอวัยวะทั้งหมด อยู่ในสระมันมีแค่ผมกับน้ำเท่านั้น ซึ่งผมชอบจริงๆ”

และจากความชอบนั้นเองทำให้อัลแบร์โต้ เริ่มเข้าสู่การแข่งขันว่ายน้ำตั้งแต่อายุ 10 ขวบ แต่ใช้เวลานานกว่าจะติดทีมชาติเพราะตอนช่วงอายุ 20 อัลแบร์โต้ล้มป่วยอย่างหนักไม่สามารถขยับแขนหรือขาได้เลย เขาต้องใช้เวลารักษาตัวนานร่วม 2-3 ปี กว่าจะกลับมาลงสระได้อีกครั้ง และเมื่อกลับมาได้ความตั้งใจของอัลแบร์โต้คือคว้าเหรียญรางวัลให้กับชิลี ในพาราลิมปิกเกมส์เมื่อ 5 ปีที่แล้วเป็นโอกาสดีที่ได้พิสูจน์ตัวเอง แต่เขาทำไม่สำเร็จเมื่อว่ายเข้าเป็นอันดับสุดท้ายในรอบชิง
a1
ด้วยอายุที่มากขึ้นหากเป็นคนอื่นอาจจะถอดใจไปแล้ว แต่อัลแบร์โต้ขอลุยต่ออีกสักครั้งกับโตเกียวเกมส์  ครั้งนี้เขาได้กำลังใจได้แรงสนับสนุนมากมากจากคนรอบข้าง “กีฬาว่ายน้ำไม่ใช่กีฬาประเภทบุคคล ข้างหลังผมยังมีผู้คนอีกมากมายให้การสนับสนุนผม ทุก ๆ คนล้วนเป็นคนสำคัญทั้งนั้น” นักว่ายน้ำใจสู้ชาวชิลีรายนี้กล่าวเอาไว้ก่อนมาแข่งขันที่ญี่ปุ่น

ครั้งนี้เขาทำสำเร็จว่ายแตะขอบสระเป็นคนแรกในประเภทกรรเชียง 100 เมตรชาย คลาส เอส 2 ด้วยเวลา 2:00.40 นาที กลายเป็นนักกีฬาว่ายน้ำคนพิการคนแรกของชิลีที่ได้เหรียญทองในพาราลิมปิกเกมส์ คงไม่ต้องบอกว่าเจ้าตัวจะดีใจขนาดไหน ย้อนกลับไปดูเส้นทางกว่าจะมาถึงวันนี้ใจของเขามันยิ่งใหญ่เกินคำบรรยาย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook