เรียบง่ายแต่ยิ่งใหญ่! ชมบรรยากาศพิธีเปิดพาราลิมปิกเกมส์ 2020 อย่างเป็นทางการ (ภาพ)

เรียบง่ายแต่ยิ่งใหญ่! ชมบรรยากาศพิธีเปิดพาราลิมปิกเกมส์ 2020 อย่างเป็นทางการ (ภาพ)

เรียบง่ายแต่ยิ่งใหญ่! ชมบรรยากาศพิธีเปิดพาราลิมปิกเกมส์ 2020 อย่างเป็นทางการ (ภาพ)
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

มหกรรมกีฬา "พาราลิมปิก โตเกียว 2020 " เปิดฉากการแข่งขันอย่างเป็นทางการไปเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 24 สิงหาคม โดยมี สมเด็จพระจักรพรรดิ นารุฮิโตะ เสด็จเป็นประธานพิธีเปิด ณ สนามโอลิมปิก สเตเดี้ยม กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรค "โควิด-19" มีผู้ชมเข้าสนามได้เพียง 75 คน

พิธีเปิดการแข่งขันนั้น สมเด็จพระจักรพรรดิ นารุฮิโตะ ได้เสด็จเป็นประธานพิธี พร้อมด้วย โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี)  และ แอนดรูว พาร์สัน ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกสากล (ไอพีซี)  

โดยพิธีเปิดการแข่งขันทาง"เจ้าภาพ" ญี่ปุ่น และ ไอพีซี นำเสนอรูปแบบที่แสดงถึง "การก้าวไปข้างหน้าด้วยกันด้วยปีกของเรา" เป็นการสร้างจิตสำนึกในความกล้าหาญของนักกีฬาพาราลิมปิกที่พยายามจะกางปีกไม่ว่าลมจะพัดไปทางไหน
wqต่อด้วยการแสดงของทางเจ้าภาพที่เน้นสื่อความหมายถึงการจับมือกันของมวลหมู่ชาติสมาชิกพาราลิมปิกเกมส์ การให้เกียรติ และความกล้าหาญของนักกีฬา ความสามัคคีกันโดยใช้ดนตรีเป็นสื่อถึงเสียงของความปรองดอง สมานฉันท์ ภายใต้คอนเซปต์ "หลากทำนองสอดประสาน"

จากนั้นเข้าสู่ขบวนพาเหรดของทัพนักกีฬาจาก 183 ประเทศเข้าสู่สนาม โดยทัพนักกีฬาไทย เดินเข้าสู่สนามเป็นลำดับที่ 91 มี พล.ต.โอสถ ภาวิไล หัวหน้าคณะนักกีฬาพาราลิมปิกไทย นำขบวน และมี "กร" พงศกร แปยอ นักกีฬาวีลแชร์เรซซิ่งเจ้าของ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน พาราลิมปิกเกมส์ 2016 วัย 25 ปี ชาวจังหวัดขอนแก่น และ "นก" สุบิน ทิพย์มะณี นักกีฬาบอคเซียเจ้าของเหรียญทองประเภททีมบีซี 1-2 พาราลิมปิกเกมส์ 2016 ร่วมกันถือธงไตรรงค์นำคณะนักกีฬาไทยเข้าสู่สนามเพื่อแสดงออกถึงความเท่าเทียมกันทางเพศ

ช่วงสุดท้ายนักกีฬาทุกชาติร่วมกันประกาศสัตยาบันร่วมกันให้ความเคารพซึ่งกันและกัน ความสามัคคีกัน รักใคร่ปรองดอง ก่อนที่จะมีพิธีจุดไฟในกระถางคบเพลิงซึ่งเจ้าภาพเน้นเรียบง่าย และปิดท้ายที่การจุดพลุไฟเฉลิมฉลองเป็นอันเสร็จสิ้นพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ
qqทั้งนี้ พาราลิมปิกเกมส์ 2020  กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น นักกีฬาไทยผ่านควอลิฟายเข้าร่วมการแข่งขันมากที่สุดในประวัติศาสตร์จำนวน 77 คน แบ่งเป็น ชาย 51 คน (รวม 3 คนที่เป็นนักกีฬาปกติในตำแหน่ง ผู้รักษาประตูฟุตบอล 2 คน และ ไกด์รันเนอร์ 1 คน) และ นักกีฬาหญิง 26 คน จาก 14 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย ยิงธนู, วีลแชร์ฟันดาบ, ยกน้ำหนัก, ว่ายน้ำ, เทเบิลเทนนิส, กรีฑา, จักรยาน, ยิงปืน, วีลแชร์เทนนิส, บอคเซีย, ฟุตบอล 5 คน, ยูโด รวมถึงแบดมินตัน และเทควันโด 2 ชนิดกีฬาใหม่ที่เพิ่งบรรจุให้มีการแข่งขันเป็นครั้งแรก

แฟน ๆ กีฬาสามารถรับชมการถ่อยทอดสดการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ ได้ทางช่อง T Sports 7 บนฟรีทีวีดีจิตัล , ช่อง T Sports Channel ทีวีดาวเทียม เลข 91 และแอปพลิเคชั่น AIS PLAY  

นอกจากนี้ยังสามารถรับชมเทปบันทึกพิธีเปิดการแข่งขันได้ทางช่อง PPTVHD ในคืนวันที่ 24 สิงหาคม ตั้งแต่เวลา 22.45 - 01.45 น. และรับชมแบบเต็มได้อีกหนึ่งช่องทาง YouTube StadiumTH >> https://bit.ly/3iW0UND

อัลบั้มภาพ 54 ภาพ

อัลบั้มภาพ 54 ภาพ ของ เรียบง่ายแต่ยิ่งใหญ่! ชมบรรยากาศพิธีเปิดพาราลิมปิกเกมส์ 2020 อย่างเป็นทางการ (ภาพ)

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook