มองต่างมุม! "ตำนานกระโดดค้ำรัสเซีย" ไม่เห็นด้วยกับเหรียญทองร่วมกระโดดสูงชาย (ภาพ)

มองต่างมุม! "ตำนานกระโดดค้ำรัสเซีย" ไม่เห็นด้วยกับเหรียญทองร่วมกระโดดสูงชาย (ภาพ)

มองต่างมุม! "ตำนานกระโดดค้ำรัสเซีย" ไม่เห็นด้วยกับเหรียญทองร่วมกระโดดสูงชาย (ภาพ)
Main Stand

สนับสนุนเนื้อหา

การขึ้นรับเหรียญทองร่วมกันของ มูตาซ บาร์ชิม และ จิอันมาร์โก ทัมเบรี ในการแข่งขันกระโดดสูงชาย สร้างความประทับใจให้กับแฟนกีฬาทั่วโลก ถึงมิตรภาพของทั้งคู่ ที่ตัดสินใจที่จะไม่แข่งขันต่อ พร้อมทั้งมีการเปิดเผยเรื่องราวที่ทั้งคู่เคียงบ่าเคียงไหล่ ต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆ ซึ่ง ทัมเบรี เอง เปิดเผยว่า ผ่านพ้นความทรมานทั้งทางร่างกายและจิตใจ จากที่เขาข้อเท้าหัก เพราะมูตาซ ที่เป็นกำลังใจสำคัญ จนทำให้เขาคว้าเหรียญทองในครั้งนี้

แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะเห็นด้วยกับการรับเหรียญทองร่วมกัน อย่าง เยเลนา อิซินบาเยวา นักกระโดดค้ำชาวรัสเซีย เจ้าของ 2 เหรียญทองโอลิมปิกปี 2004 และ 2008 และปัจจุบันเป็นคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี เมมเบอร์) ระบุว่า เธอรู้สึกแปลกที่มีการรับเหรียญทองร่วมกัน และทั้งคู่ควรที่จะตัดสินหาผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียว ไม่ควรมีกฏการรับเหรียญทองร่วมเช่นนี้

"จากประสบการณ์ของฉัน ถ้านักกีฬากระโดดได้เท่ากัน ทางฝ่ายจัดจะลดระดับบาร์ลง 1 ขั้นเพื่อให้นักกีฬาทั้งคู่ได้ตัดสินกัน"

"อย่างกรณีของทัมเบรี กับ มูตาซ ก็ควรจะลดระดับบาร์ลงมาที่ 2.35 เมตร (สถิติที่ทั้งคู่กระโดดได้คือ 2.37 เมตร) ใครพลาดก่อน ก็ได้เหรียญเงิน ใครไม่พลาดก็คว้าเหรียญทอง การแจก 2 เหรียญทองในโอลิมปิก ฉันก็ไม่รู้ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่นักกีฬาก็จะต้องตัดสินว่าจะกระโดดต่อหรือไม่"

"ฉันไม่แน่ใจว่ากฎสมัยนี้เป็นอย่างไร แต่เหนือสิ่งอื่นใด ในทางเทคนิคแล้ว นักกีฬาควรจะสู้จนถึงวินาทีสุดท้าย เพื่อหาผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียว"

การคว้าเหรียญทองร่วมครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกในรอบ 109 ปีที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ หลังเกิดขึ้นครั้งสุดท้ายในโอลิมปิก 1912 ในกีฬา ปัญจกรีฑา และ ทศกรีฑา

อัลบั้มภาพ 31 ภาพ

อัลบั้มภาพ 31 ภาพ ของ มองต่างมุม! "ตำนานกระโดดค้ำรัสเซีย" ไม่เห็นด้วยกับเหรียญทองร่วมกระโดดสูงชาย (ภาพ)