สยอง! ชาวยุ่นกินโมจิ ติดคอตายรับปีใหม่ 9 ราย

สยอง! ชาวยุ่นกินโมจิ ติดคอตายรับปีใหม่ 9 ราย
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(4 ธ.ค.) หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของญี่ปุ่นรายงานว่า เกิดเหตุสลดใจขึ้นรับเทศกาลปีใหม่ หลังจากมีผู้สูงอายุทานขนม "โมจิ" ติดคอจนขาดอากาศหายใจและเสียชีวิตในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมากกว่า 9 ราย

จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้สำนักงานดับเพลิงและกู้ภัยของญี่ปุ่นได้ออกประกาศเดือนให้ประชาชน โดยเฉพาะเด็กและคนชรา ระมัดระวังในการทานขนมโมจิที่มีความเหนียวพิเศษ ซึ่งช่วง 3 วันแรกหลังจากเทศกาลปีใหม่ พบมีคนทานขนมโมจิจนติดคอตายกว่า 9 ราย โดย 6 รายเป็นชาวโตเกียว และส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ

โดยรายหนึ่งอายุถึง 96 ปีพบว่าเสียชีวิตอยู่ภายในบ้าน อีกรายเป็นหญิงอายุ 66 ปี ในจังหวัดไซตามะ ที่เสียชีวิตเพราะกินขนมโมจิและเล่นเกมปาจิงโกะอยู่ที่ร้าน นอกจากนี้ยังพบว่ามีอีก 5 รายที่ยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล

สำหรับขนมโมจิเป็นขนมที่ชาวญี่ปุ่นมักทำรับประทานกับซุปใส ชื่อว่า โอโซนิ (Ozoni) ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งเป็นการทำมาจากแป้งข้าวเหนียวนึ่ง นำมาทุบและปั้นเป็นก้อนกลมแบน การทานควรตัดเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำและต้องเคี้ยวให้ละเอียด หากกลืนไปทั้งก้อนอาจจะทำให้ติดคอจนขาดอากาศหายใจเสียชีวิตกระทันหันได้ ทั้งนี้มักมีผู้สูงวัยเสียชีวิตเพราะเหตุนี้เป็นประจำทุกช่วงนี้ของปี