โอลิมปิก 2020

ครัฟฟ์ไม่หนุนบาร์ซาเซ็นสปอนเซอร์กาตาร์

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

โยฮัน ครัฟฟ์ ตำนานดาวเตะทีมชาติฮอลแลนด์ แสดงความไม่เห็นด้วยกับการที่ บาร์เซโลนา อดีตต้นสังกัด บรรลุข้อตกลง กับมูลนิธิกาตาร์ มาเป็นสปอนเซอร์บนหน้าอกเสื้อของทีม ด้วยมูลค่ามหาศาลปีละ 30 ล้านยูโร (ประมาณ 1,200 ล้านบาท) หรือ รวมมูลค่า 165 ล้านยูโร (ประมาณ 6,600 ล้านบาท) จนถึงปี 2016 ซึ่งนับเป็นการเซ็นสัญญาสปอนเซอร์คาดหน้าอกเสื้อแข่งที่มีมูลค่ามากที่สุด ในวงการฟุตบอลเวลานี้

โยฮัน อดีตจอมทัพชาวดัตช์ มองว่า การเซ็นสัญญาครั้งนี้ ทำให้คำขวัญของสโมสรบาร์เซโลนา ที่ว่า เป็นมากกว่าสโมสร ทำให้ บาร์ซา เป็นเพียงอีกหนึ่งสโมสรทั่วๆ ไปเท่านั้น โดยชี้ว่า "ในแง่สังคมแล้ว พวกเราทำสัญญาอันเลวร้าย มันมีอีกหลายหนทางแก้ไขปัญหามากกว่าการทำให้เสื้อแข่งมีมลทิน" "บาร์ซา" จะนำโลโก้มูลนิธิกาตาร์มาอยู่บนเสื้อแข่ง ร่วมกับตราสัญลักษณ์ของกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) ซึ่งใช้มานาน 5 ปี ระหว่างเวลาที่ยอมสละเงินรายได้มหาศาล จากการขายสปอนเซอร์ที่ผ่านมา

ส่วนเหตุผลที่ บาร์เซโลนา ยอมตกลงสัญญาขัดใจแฟนบอลนั้น เนื่องจากแม้จะประสบความสำเร็จอย่างยิ่งในสนาม ทว่ากลับมีปัญหาทางการเงินอย่างหนัก และเพิ่งขาดทุนย่อยยับ 79.6 ล้านยูโร (ประมาณ 3,184 ล้านบาท) เมื่อซีซั่นก่อน ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี อีกทั้งยังมีหนี้สินก้อนโตรวมถึง 442 ล้านยูโร (ประมาณ 17,680 ล้านบาท)

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง