ระทึก ผู้โดยสารหมดสติบนเครื่องบิน ในโชคร้ายยังมีโชคดี เที่ยวบินนี้มีแพทย์ถึง 8 คน

ระทึก ผู้โดยสารหมดสติบนเครื่องบิน ในโชคร้ายยังมีโชคดี เที่ยวบินนี้มีแพทย์เดินทางมาด้วยถึง 8 คน ผลัดกันยื้อชีวิต
เหตุการณ์ระทึกขวัญกลางเวหา เมื่อเที่ยวบินจากประเทศเกาหลีใต้ที่กำลังมุ่งหน้าไปยังประเทศฟิลิปปินส์ เกิดเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์ผู้โดยสารมีอาการหมดสติกะทันหัน โชคดีที่บนเที่ยวบินดังกล่าวมีแพทย์ชาวเกาหลีใต้เดินทางไปด้วยถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถเข้าช่วยเหลือและกู้ชีพผู้ป่วยจนรอดชีวิตมาได้อย่างปลอดภัย
ประกาศฉุกเฉินขอความช่วยเหลือทางการแพทย์
สื่อ Chosun Ilbo รายงานว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา บนเที่ยวบินจากท่าอากาศยานนานาชาติอินชอนไปยังกรุงมะนิลา โดยระหว่างที่เครื่องบินกำลังทำการบินได้มีเสียงประกาศฉุกเฉินจากพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเพื่อขอความช่วยเหลือจากบุคลากรทางการแพทย์
ศ.นพ. คิม จองฮวาน จากโรงพยาบาล Gangnam Eulji ได้โพสต์ข้อความบอกเล่าเหตุการณ์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า หลังจากเครื่องบินขึ้นบินได้ไม่นาน มีเสียงประกาศขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ บังเอิญว่าบนเที่ยวบินนี้มีแพทย์สมาชิกจากสมาคมเวชศาสตร์ครอบครัวแห่งเกาหลีใต้ 8 ท่าน ซึ่งกำลังเดินทางไปร่วมงานประชุมวิชาการที่ฟิลิปปินส์ รวมถึงตัวเขาและ ศ.นพ. คิม ชอลมิน ประธานสมาคมฯ จากโรงพยาบาล Seoul St. Mary's ร่วมเดินทางไปด้วย

การกู้ชีพผู้ป่วยภายใต้ข้อจำกัดบนเครื่องบิน
เมื่อทีมแพทย์ไปถึงจุดเกิดเหตุ พบผู้โดยสารหญิงชาวต่างชาติวัยกลางคนนอนหมดสติอยู่บริเวณหน้าห้องน้ำในสภาพใบหน้าซีดเผือด ในเบื้องต้น ศ.นพ. คิม จองฮวาน สันนิษฐานว่าผู้ป่วยอาจมีภาวะหลอดเลือดสมอง แต่ยังไม่สามารถวินิจฉัยได้อย่างแน่ชัดในขณะที่อยู่บนเครื่องบิน
การช่วยเหลือเป็นไปอย่างยากลำบาก ศ.นพ. คิม ชอลมิน พยายามใส่ท่อช่วยหายใจเพื่อเปิดทางเดินหายใจ แต่เนื่องจากสรีระของผู้ป่วยและลิ้นที่ตกไปอุดกั้น ประกอบกับอุปกรณ์บนเครื่องที่มีเพียงอุปกรณ์ส่องกล่องเสียงชนิดพลาสติก ทำให้การใส่ท่อทำได้ยาก โชคดีที่บนเครื่องบินมีอุปกรณ์ช่วยหายใจชนิดหน้ากากครอบกล่องเสียง (Laryngeal Mask Airway) จึงสามารถใช้เปิดทางเดินหายใจได้โดยไม่ต้องสอดท่อเข้าหลอดลม พร้อมกันนี้แพทย์ได้ใช้หูฟังทางการแพทย์เพื่อติดตามการหายใจของผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด
เมื่อพบว่าการหายใจด้วยตนเองของผู้ป่วยเริ่มอ่อนแรงลง ศ.นพ. คิม จองฮวาน จึงตัดสินใจใช้อุปกรณ์บีบเพื่อช่วยหายใจ (Ambu bag) แบบบีบด้วยมือ เพื่อรักษาระดับออกซิเจน ท่ามกลางความระทึกว่าผู้ป่วยอาจหยุดหายใจได้ทุกเมื่อ
รอดชีวิตได้อย่างปลอดภัย
สถานการณ์เริ่มคลี่คลายและมีความหวังเมื่อทีมแพทย์หลายท่านเข้ามาผลัดเปลี่ยนกันให้ความช่วยเหลือ อาการของผู้ป่วยเริ่มดีขึ้น ใบหน้าเริ่มมีสีเลือดฝาด สามารถรักษาระดับการหายใจและความดันโลหิตให้กลับมาคงที่ได้สำเร็จ ผู้ป่วยค่อยๆ ได้สติและสามารถตอบสนองด้วยการพยักหน้าและกะพริบตาได้
ทีมแพทย์ทั้ง 8 ท่านได้ผลัดเปลี่ยนกันดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิดเป็นเวลากว่า 3 ชั่วโมงครึ่ง จนกระทั่งเครื่องบินลงจอดที่กรุงมะนิลาอย่างปลอดภัย และได้ส่งมอบตัวผู้ป่วยให้กับทีมแพทย์ท้องถิ่นเพื่อทำการรักษาต่อไปได้อย่างทันท่วงที
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี