CIBA DPU เสริมทักษะเล่าเรื่อง–ออกแบบคอนเทนต์ไวรัล ผ่านหลักสูตรพิเศษ “การทำภาพยนตร์โฆษณา AI”

CIBA DPU เสริมทักษะเล่าเรื่อง–ออกแบบคอนเทนต์ไวรัล ผ่านหลักสูตรพิเศษ “การทำภาพยนตร์โฆษณา AI”

CIBA DPU เสริมทักษะเล่าเรื่อง–ออกแบบคอนเทนต์ไวรัล ผ่านหลักสูตรพิเศษ “การทำภาพยนตร์โฆษณา AI”
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

CIBA DPU เสริมทักษะเล่าเรื่อง–ออกแบบคอนเทนต์ไวรัล ผ่านหลักสูตรพิเศษ “การทำภาพยนตร์โฆษณา AI” ปั้นนักการตลาดยุคใหม่สื่อสารได้จริงในโลกดิจิทัล

วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี (CIBA) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) จัดอบรมหลักสูตรพิเศษ “การทำภาพยนตร์โฆษณา AI: ศิลปะการเล่าเรื่องและการออกแบบเพื่อสร้างไวรัล” โดย อาจารย์นิมิตร คินันติ อาจารย์ประจำหลักสูตรภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล คณะนิเทศศาสตร์ DPU เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2569 เพื่อยกระดับทักษะสำคัญของนักการตลาดยุคใหม่ ให้สามารถเชื่อมโยงองค์ความรู้ด้านการสื่อสาร ความคิดสร้างสรรค์ และการใช้เครื่องมือ AI ได้อย่างเหมาะสม พร้อมต่อยอดสู่การทำงานจริงในอุตสาหกรรมคอนเทนต์และการตลาดดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว
1(1)_0
ภายในงาน อาจารย์สุรชัย สวนทับทิม รองคณบดี วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เป็นประธานเปิดกิจกรรม โดยมี ผศ.ชุติธารรัฐ อุตมะสิริเสนี และอาจารย์ปัณณ์ ณัฐพงษ์ แสงสุวรรณ อาจารย์ประจำสาขาวิชาการตลาดและการสร้างแบรนด์ในยุคดิจิทัล CIBA เข้าร่วมและแลกเปลี่ยนมุมมองร่วมกับนักศึกษา เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ที่เชื่อมโยงระหว่างทฤษฎีกับการปฏิบัติ และสนับสนุนให้ผู้เรียนพัฒนาทักษะด้านการสื่อสารการตลาดให้สอดคล้องกับบริบทของธุรกิจดิจิทัลในปัจจุบัน

อาจารย์สุรชัย กล่าวว่า การแข่งขันในโลกการตลาดปัจจุบันให้ความสำคัญกับความสามารถในการสื่อสารที่ทำให้ผู้รับสารเข้าใจ เกิดความรู้สึก และนำไปสู่การตัดสินใจบนแพลตฟอร์มดิจิทัลได้จริง การเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ลงมือปฏิบัติและทดลองใช้เครื่องมือ AI ในกระบวนการสร้างสรรค์ จึงมีส่วนสำคัญในการพัฒนาทักษะที่จำเป็นต่อการทำงานในอนาคต ทั้งด้านการคิดเชิงกลยุทธ์ การออกแบบการสื่อสาร และการตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อสังคมควบคู่กันไป
1(2)_0
สำหรับการอบรมครั้งนี้ ได้ออกแบบกระบวนการเรียนรู้ให้ผู้เข้าอบรมเข้าใจแนวคิดของคอนเทนต์ไวรัลในมิติของการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ โดยเน้นการเริ่มต้นจากการกำหนดสารให้ชัดเจน พัฒนาโครงเรื่อง ที่สามารถดึงความสนใจและพาผู้ชมติดตามจนจบ รวมถึงการออกแบบภาพ โทน และจังหวะการเล่าเรื่องให้สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย พร้อมเชื่อมโยงกับเป้าหมายทางการตลาด เช่น การสร้างการรับรู้ การกระตุ้นการมีส่วนร่วม และการชักชวนให้เกิดการตัดสินใจ โดยใช้ AI เป็นเครื่องมือในการเสริมประสิทธิภาพในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การพัฒนาแนวคิดไปจนถึงการสร้างชิ้นงานต้นแบบอย่างเป็นรูปธรรม

ด้าน อาจารย์สิรภพ รุจรัตนพล อาจารย์ประจำสาขาวิชาการตลาดและการสร้างแบรนด์ในยุคดิจิทัล วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ในฐานะผู้จัดกิจกรรม ระบุว่า เป้าหมายของการอบรมคือทำให้นักศึกษาเล่าเรื่องเป็น และเล่าเรื่องให้เกิดผลลัพธ์ เพราะโลกดิจิทัลไม่ได้แข่งขันกันแค่ความสวยงามของภาพ แต่แข่งขันกันที่ความชัดของแนวคิด การเล่าเรื่องที่พาคนดูอิน และการออกแบบให้สื่อสารได้ในเสี้ยววินาที จึงออกแบบเวิร์กช็อปให้ผู้เรียนได้ฝึกครบทั้งการวางคอนเซ็ปต์ การเขียนสคริปต์ การทำสตอรี่บอร์ด และการออกแบบองค์ประกอบภาพ เพื่อให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างไอเดีย การเล่าเรื่อง และพฤติกรรมผู้บริโภคบนแพลตฟอร์มอย่างเป็นรูปธรรม
1(3)_0
ภายในกิจกรรม นักศึกษาได้ลงมือปฏิบัติจริงในทุกขั้นตอน เริ่มตั้งแต่การพัฒนาแนวคิดคอนเทนต์ การเขียนสตอรี่บอร์ด การวางโครงสคริปต์ การออกแบบภาพและอารมณ์ของเรื่อง ไปจนถึงการนำเครื่องมือ AI มาใช้สนับสนุนกระบวนการสร้างสรรค์ ทั้งการร่างสคริปต์ ปรับโทนภาษา สร้างคอนเซ็ปต์ภาพ และพัฒนาเป็นฉากหรือช็อตที่สื่อสารได้ตรงประเด็นมากยิ่งขึ้น กระบวนการเรียนรู้ดังกล่าวยังมุ่งเน้นการคิดอย่างเป็นระบบ โดยทำให้ผู้เรียนเข้าใจว่า คอนเทนต์ไวรัลเกิดจากการผสมผสานหลายปัจจัย ทั้งความเข้าใจผู้ชม การจัดวางเรื่องเล่าอย่างมีจังหวะ การออกแบบภาพที่สื่อสารได้รวดเร็ว และการทดลองปรับแก้ให้เหมาะสมกับแต่ละแพลตฟอร์ม

“อีกหนึ่งประเด็นสำคัญของการอบรม คือการปลูกฝังแนวทางการใช้ Generative AI อย่างสร้างสรรค์ ปลอดภัย และมีจริยธรรม เพื่อให้ผู้เรียนเข้าใจขอบเขตการใช้งานที่เหมาะสม การระมัดระวังประเด็นด้านความน่าเชื่อถือของข้อมูล ตลอดจนความรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งเป็นทักษะที่ตลาดงานให้ความสำคัญมากขึ้น โดยเฉพาะในสายงานการตลาดดิจิทัล การโฆษณา และคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่ต้องทำงานกับเทคโนโลยีอย่างใกล้ชิด” อาจารย์ประจำสาขาวิชาการตลาดและการสร้างแบรนด์ในยุคดิจิทัล CIBA DPU กล่าว
1(5)_0
การอบรมครั้งนี้มุ่งพัฒนาให้ผู้เรียนได้ทั้งชิ้นงานจริง กระบวนการคิด และมาตรฐานการทำงาน เพื่อนำไปต่อยอดสู่พอร์ตโฟลิโอ โครงงาน และการทำงานในอนาคต รองรับทั้งสายอาชีพการตลาดและผู้ประกอบการ โดยเน้นทักษะการเล่าเรื่องและการสร้างคอนเทนต์เชิงกลยุทธ์ซึ่งเป็นหัวใจของการสร้างแบรนด์ในยุคดิจิทัล สะท้อนแนวทางการเรียนรู้ของ CIBA DPU ที่ให้ความสำคัญกับการลงมือปฏิบัติจริง และการเชื่อมโยงบทเรียนเข้ากับอุตสาหกรรม เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้เรียนให้พร้อมสู่โลกธุรกิจยุคใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยความคิดสร้างสรรค์ เทคโนโลยี และความรับผิดชอบต่อสังคมไปพร้อมกัน

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ ของ CIBA DPU เสริมทักษะเล่าเรื่อง–ออกแบบคอนเทนต์ไวรัล ผ่านหลักสูตรพิเศษ “การทำภาพยนตร์โฆษณา AI”

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล