เปิดเส้นทางชีวิต "แม็ค รชต" ป่วยมะเร็งนาน 12 ปี ทุกอย่างกำลังดีขึ้น เจอจุดเปลี่ยนพรากชีวิต

เปิดเส้นทางชีวิต "แม็ค รชต" ป่วยมะเร็งนาน 12 ปี ทุกอย่างกำลังดีขึ้น เจอจุดเปลี่ยนพรากชีวิต

เปิดเส้นทางชีวิต "แม็ค รชต" ป่วยมะเร็งนาน 12 ปี ทุกอย่างกำลังดีขึ้น เจอจุดเปลี่ยนพรากชีวิต
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ย้อนโพสต์ "แม็ค รชต" เล่าอาการป่วยเรื้อรัง 12 ปี ชีวิตและสุขภาพกำลังดีขึ้น กลับต้องมาเป็นมะเร็งรอบ 2 สุดท้ายโรคร้ายพรากชีวิต

กลายเป็นข่าวเศร้าที่สร้างความสะเทือนใจให้กับแฟนละครและคนในวงการบันเทิงเป็นอย่างมาก เมื่อเพจ KRP Entertainment ได้ออกมาแจ้งข่าวการเสียชีวิตของ แม็ค-รชต ไตรโลกวิชัย นักแสดงหนุ่มจากละครเรื่อง เลือดกากี ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ซึ่งจากไปอย่างสงบหลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งมาอย่างยาวนาน

สำหรับโรคมะเร็งที่คร่าชีวิตนักแสดงหนุ่มในครั้งนี้คือ โรคมะเร็งจิสต์ (GIST) หรือ Gastrointestinal Stromal Tumor มะเร็งชนิดหนึ่งในระบบทางเดินอาหาร มะเร็งจิสต์เกิดจากเซลล์ที่ทำหน้าที่ควบคุมการบีบตัวของลำไส้ จึงเกิดขึ้นได้ตามส่วนต่าง ๆ ของระบบทางเดินอาหาร ตำแหน่งที่พบบ่อยที่สุด คือในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก โรคนี้มักพบในผู้ป่วยสูงวัยที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป โดยสามารถพบผู้ป่วยเป็นโรคนี้เพียง 10-15 ราย ต่อประชากรหนึ่งล้านคนเท่านั้น 

สาเหตุของการเกิดมะเร็งจิสต์เกิดจากความผิดปกติของโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่าคิท (Kit) ที่อยู่บนผิวหนังของเซลล์ ซึ่งโปรตีนที่ผิดปกตินี้จะส่งสัญญาณเตือนจำทำให้เซลล์เกิดการเปลี่ยนแปลงจนกลายเป็นมะเร็งจิสต์ โดยมะเร็งจิสต์นั้นจะอยู่ได้นานกว่าเซลล์ปกติและเจริญเติบโตได้เร็วกว่า

แม็ค รชต รีวิวชีวิตปี 2025 ที่มะเร็งกลับมา

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2568 แม็ค รชต ได้เขียนข้อความสรุปชีวิตในปีที่ผ่านมาผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อส่งกำลังใจให้คนที่กำลังเผชิญปัญหาหนัก โดยระบุว่าชีวิตในช่วงต้นปี 2025 กำลังไปได้ดี ทั้งเรื่องงานที่มั่นคง ความรักที่เรียบง่าย และสุขภาพที่แข็งแรงที่สุด มีกังวลแค่เรื่องความเสื่อมของไต ซึ่งใครได้เห็นไลฟ์สไตล์ของเขาที่ชอบออกกำลังกายจนมีรูปร่างสุดเฟิร์ม ก็แทบจะไม่เชื่อเลยว่าเป็นผู้ที่เผชิญโรคร้ายมายาวนานนับสิบปี

แต่ชีวิตกลับพลิกผันครั้งใหญ่ เมื่อต้องกลับมาเผชิญหน้ากับการเป็นมะเร็งรอบที่ 2 แม้จะดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัดมาตลอด 12 ปี กินยามุ่งเป้าไม่เคยขาดและพบแพทย์สม่ำเสมอทุก 3 เดือน รวมทั้งเตรียมข้อมูลคร่าวๆ แล้วว่า ถ้ากลับมาเป็นซ้ำจะต้องทำอะไรหรือเตรียมตัวยังไง สิ่งที่คาดการพลาดคือ การกลับมารอบนี้ทุกอย่างแย่กว่าที่คิดมาก ต้องเปลี่ยนแผนทุกอย่างในชีวิต ผลข้างเคียงของยาและอาการของตัวมะเร็งเองรุนแรงกว่าที่คาดมาก 

โดยตัวยามุ่งเป้าทำหน้าที่แข่งกับ Tyrosine kinase ซึ่งเป็นเอนไซม์ชนิดหนึ่งในร่างกายที่ทำหน้าที่เป็นสวิตช์ควบคุมกิจกรรมของเซลล์มะเร็ง หากเอนไซม์นี้กลายพันธุ์หรือทำงานผิดปกติ จะนำไปสู่การแบ่งเซลล์ที่ควบคุมไม่ได้และกลายเป็นมะเร็ง ผลข้างเคียงจากยาตัวใหม่รุนแรงกว่าที่คาดการณ์ไว้ ส่งผลกระทบต่อระบบการซ่อมแซมร่างกายอย่างหนัก ทำให้ร่างกายถอยหลังไปกว่า 80-90% มีอาการอาเจียนทุกวันและสามารถรับประทานอาหารได้เพียงมื้อละ 4-5 คำ 

นอกจากนี้มีภาวะท้องมาน (Ascites) และบวมน้ำ ทำให้นอนราบไม่ได้และนอนหลับไม่สนิท แล้วยังต้องปรึกษานักจิตวิทยาควบคู่ไปกับการรักษาทางกาย เนื่องจากภาวะป่วยเรื้อรังส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจ กว่าจะผ่านแต่ละวันแต่ละเดือนยากลำบากมาก

ในโพสต์ดังกล่าว แม็ค รชต ทิ้งท้ายว่า "ใครที่เจอปัญหาอะไรหนักๆ ในชีวิตมา คุณไม่ได้สู้คนเดียวบนโลกนี้ เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะ แล้วก็สุดท้ายละ ปีหน้าใจดีกับผมหน่อยนะ"

แต่ผ่านไปเพียงไม่ถึง 2 เดือนจากโพสต์ดังกล่าว โรคร้ายก็ได้พราก แม็ค รชต ไปตลอดกาล โดยโพสต์สุดท้ายของเขาในเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ไม่ได้มีสัญญาณหรือบอกเล่าเกี่ยวกับการรักษาแต่อย่างใด โดยโพสต์ข้อความเพียงว่า "ใครซื้อน้ำแข็งบดให้กินจะดีใจมาก"

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล