ขั้นตอน–ช่องทาง แจ้งเหตุไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สส.–ประชามติ ทำได้ถึง 15 ก.พ. 69

ขั้นตอน-กรอบเวลา-ช่องทาง แจ้งเหตุ “ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สส.-ไม่ไปออกเสียงประชามติ” ทำได้ถึง 15 ก.พ.นี้
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจงขั้นตอน กรอบเวลา และช่องทางการแจ้งเหตุสำหรับผู้มีสิทธิที่ไม่สามารถไปใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือไม่ไปออกเสียงประชามติ โดยสามารถแจ้งเหตุได้ทั้งก่อนและหลังวันเลือกตั้ง รวมถึงย้ำว่าหากไม่แจ้งเหตุภายในเวลาที่กำหนด จะถูกจำกัดสิทธิทางการเมือง
หลังการเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569 ประเทศไทยจะมีการเลือกตั้ง สส. และออกเสียงประชามติในวันอาทิตย์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 ตั้งแต่เวลา 08.00–17.00 น. ณ หน่วยเลือกตั้งที่มีรายชื่อ ซึ่งหลังปิดหีบจะเริ่มนับคะแนนทันที
ขั้นตอนแจ้งเหตุไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สส.
กกต. ระบุว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง สส. ที่มีเหตุจำเป็นไม่อาจไปใช้สิทธิ ต้องแจ้งเหตุภายในช่วงเวลาที่กำหนด เพื่อไม่ให้ถูกจำกัดสิทธิทางกฎหมาย
- ก่อนวันเลือกตั้ง: วันที่ 1–7 กุมภาพันธ์ 2569
- หลังวันเลือกตั้ง: วันที่ 9–15 กุมภาพันธ์ 2569
ช่องทางการแจ้งเหตุไม่ไปเลือกตั้ง สส.
- แจ้งผ่านเว็บไซต์ กกต. www.ect.go.th
- เว็บไซต์กรมการปกครอง (แจ้งเหตุไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สส.)
- แอปพลิเคชัน “ทางรัฐ” หรือ Smart Vote
- ยื่นด้วยตนเองต่อนายทะเบียนอำเภอ หรือทะเบียนท้องถิ่น
- ส่งไปรษณีย์ลงทะเบียน หรือมอบหมายบุคคลอื่นยื่นแทน
การยื่นด้วยตนเองหรือทางไปรษณีย์ ต้องใช้แบบ ส.ส. 1/8 หรือทำเป็นหนังสือ ระบุเลขประจำตัวประชาชน ที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน และเหตุผลที่ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สส.
ไม่ไปเลือกตั้ง สส. โดยไม่แจ้งเหตุ เสียสิทธิอะไรบ้าง
ผู้ที่ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สส. และไม่แจ้งเหตุ หรือแจ้งเหตุที่ไม่สมควร จะถูกจำกัดสิทธิเป็นเวลา 2 ปี นับจากวันเลือกตั้ง โดยมีผลดังต่อไปนี้
- ยื่นคำร้องคัดค้านการเลือกตั้ง สส.
- สมัครรับเลือกตั้งเป็น สส. ส.ว. สมาชิกหรือผู้บริหารท้องถิ่น
- สมัครเป็นกำนันหรือผู้ใหญ่บ้าน
- ดำรงตำแหน่งข้าราชการการเมือง และข้าราชการรัฐสภาฝ่ายการเมือง
- ดำรงตำแหน่งรองผู้บริหารท้องถิ่น หรือคณะที่ปรึกษาผู้บริหารท้องถิ่น
ขั้นตอนแจ้งเหตุไม่ไปใช้สิทธิออกเสียงประชามติ
ผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติที่ไม่สามารถไปใช้สิทธิได้ ต้องแจ้งเหตุจำเป็นเช่นเดียวกัน โดยมีช่วงเวลาที่กำหนดอย่างชัดเจน
- ก่อนวันออกเสียง: วันที่ 14 มกราคม – 7 กุมภาพันธ์ 2569
- หลังวันออกเสียง: วันที่ 9–15 กุมภาพันธ์ 2569
ช่องทางการแจ้งเหตุไม่ไปออกเสียงประชามติ
- เว็บไซต์ กกต. www.ect.go.th
- เว็บไซต์กรมการปกครอง (แจ้งเหตุไม่ไปใช้สิทธิออกเสียงประชามติ)
- แอปพลิเคชัน “ทางรัฐ” หรือ Smart Vote
- ยื่นด้วยตนเอง มอบหมายผู้อื่น หรือส่งไปรษณีย์ลงทะเบียน
การแจ้งเหตุด้วยตนเองหรือทางไปรษณีย์ ต้องใช้แบบ อ.ส. 2/2 หรือทำเป็นหนังสือ ระบุเลขประจำตัวประชาชน ที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน และเหตุผลที่ไม่อาจไปใช้สิทธิออกเสียง
สรุปการแจ้งเหตุไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งและประชามติ
กกต. ย้ำว่า ทั้งการไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สส. และไม่ไปออกเสียงประชามติ หากไม่แจ้งเหตุจำเป็นภายในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2569 จะถูกจำกัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 2 ปี ดังนั้นผู้มีสิทธิควรตรวจสอบและดำเนินการแจ้งเหตุให้ครบถ้วน เพื่อรักษาสิทธิของตนเองตามกฎหมาย
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี
