คนร้ายลอบวางระเบิด-เผาปั๊มน้ำมัน 11 จุด ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้

ชายแดนใต้ระอุ! คนร้ายลอบวางระเบิด-เผาปั๊มน้ำมัน 11 จุด
สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กลับมาร้อนระอุอีกครั้งต้อนรับปี 2569 เมื่อกลุ่มคนร้ายกระจายกำลังก่อเหตุลอบวางระเบิดและวางเพลิงสถานีบริการน้ำมัน ปตท. พร้อมกันหลายจุด สร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนในพื้นที่ เหตุการณ์นี้ถือเป็นความรุนแรงครั้งใหญ่ครั้งแรกของปี โดยมีเป้าหมายทำลายระบบเศรษฐกิจและสาธารณูปโภค
เหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงกลางดึกของคืนวันเสาร์ต่อเนื่องเช้ามืดวันอาทิตย์ที่ 11 มกราคม 2569 เวลาประมาณ 00.45 – 01.30 น. คนร้ายไม่ทราบจำนวนได้ปฏิบัติการพร้อมกันในพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้และความเสียหายเป็นวงกว้าง
เปิดพิกัด 11 จุดอันตราย เป้าหมายโจมตีปั๊มน้ำมัน
จากการตรวจสอบเบื้องต้น เจ้าหน้าที่พบความเสียหายเกิดขึ้นกับสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง ปตท. รวมทั้งสิ้น 11 แห่ง โดยกระจายอยู่ในพื้นที่ต่างๆ ดังนี้:
1. จังหวัดนราธิวาส (5 แห่ง)
- อ.เจาะไอร้อง: ปั๊ม ปตท. บ้านโคก ต.จวบ (เพลิงลุกไหม้รุนแรง)
- อ.จะแนะ: ปั๊ม ปตท. ต.ดุซงญอ
- อ.ระแงะ: ปั๊ม ปตท. ในเขตเทศบาล
- อ.แว้ง: ปั๊ม ปตท. ในพื้นที่อำเภอ
- อ.สุไหงโก-ลก: ปั๊ม ปตท. ต.ปาเสมัส
2. จังหวัดยะลา (4 แห่ง)
- อ.กาบัง: ปั๊ม ปตท. บันนังดามา (มีเหตุระเบิดร่วมด้วย)
- อ.บันนังสตา: ปั๊ม ปตท. หน้าที่ว่าการอำเภอ
- อ.เมืองยะลา: ปั๊ม ปตท. บุเกะคละ และ ปั๊ม ปตท. ริมถนนสาย 418 ขาเข้าเมือง
3. จังหวัดปัตตานี (2 แห่ง)
- อ.เมืองปัตตานี: ปั๊ม ปตท. ต.บานา
- อ.กะพ้อ: ปั๊ม ปตท. ในพื้นที่อำเภอ

พฤติการณ์คนร้ายและมาตรการเร่งด่วน
จากการตรวจสอบพบว่า คนร้ายใช้วิธีนำ ระเบิดแสวงเครื่อง ไปวางไว้บริเวณหัวจ่ายน้ำมัน หรือขว้างระเบิดเพลิงเข้าไปเพื่อให้ไฟลุกลามไปยังถังเก็บน้ำมันใต้ดิน ส่งผลให้เกิดเสียงระเบิดดังสนั่นและเปลวเพลิงพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า สร้างความเสียหายอย่างหนัก
หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ได้เข้าควบคุมพื้นที่และปิดกั้นจุดเกิดเหตุทันที โดยห้ามผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าใกล้รัศมีอย่างเด็ดขาด เนื่องจากเกรงกลยุทธ์ "ระเบิดลูกที่สอง" (Second Bomb) ที่คนร้ายอาจวางดักไว้เพื่อทำร้ายเจ้าหน้าที่ โดยชุดอีโอดี (EOD) และพิสูจน์หลักฐานจะเข้าตรวจสอบละเอียดในช่วงเช้าเพื่อความปลอดภัย
เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า การก่อเหตุครั้งนี้มุ่งเป้าไปที่การทำลายความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ โดยเลือกเป้าหมายเป็นปั๊มน้ำมันแบรนด์ใหญ่ที่เป็นจุดยุทธศาสตร์การเดินทาง ประกอบกับวันที่ 11 มกราคม เป็นวันเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) จึงคาดว่าเป็นการฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์เพื่อแสดงศักยภาพของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี
