เช็กข่าวชัวร์ : ไทยปิดด่านชายแดนกัมพูชาถาวร ตั้งแต่มิ.ย. 68 จริงหรือไม่?

เช็กข่าวชัวร์ : ไทยปิดด่านชายแดนกัมพูชาถาวร ตั้งแต่มิ.ย. 68 จริงหรือไม่?

เช็กข่าวชัวร์ : ไทยปิดด่านชายแดนกัมพูชาถาวร ตั้งแต่มิ.ย. 68 จริงหรือไม่?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ในโลกออนไลน์มีการส่งต่อข้อมูลและสอบถามกันเป็นจำนวนมาก เกี่ยวกับสถานการณ์บริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา

โดยมีการระบุว่าประเทศไทยได้ทำการปิดด่านตรวจคนเข้าเมืองทุกด่านแบบถาวรมาตั้งแต่กลางปี 2568 ส่งผลให้ไม่สามารถสัญจรข้ามแดนได้ ซึ่งสร้างความกังวลให้กับผู้ที่ต้องการเดินทางและผู้ประกอบการขนส่งสินค้า

เพื่อให้เกิดความชัดเจนและไม่ให้เกิดความสับสนในการเดินทาง กองบรรณาธิการ Sanook News ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประกาศและคำสั่งดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว

คำถาม

จริงหรือไม่ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองของไทยบริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชาทุกด่าน ถูกปิดให้บริการแบบถาวรมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2568 และปัจจุบันยังไม่สามารถเดินทางข้ามแดนได้?

การตรวจสอบ

กองบรรณาธิการ Sanook News ได้ตรวจสอบข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประกาศจากด่านตรวจคนเข้าเมือง พบว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นความจริง โดยประเทศไทยได้ดำเนินมาตรการปิดด่านทุกด่านบริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา แบบถาวร มาตั้งแต่เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2568

ผลจากการปิดด่านถาวรดังกล่าว ทำให้ทั้งบุคคลทั่วไปและยานพาหนะทุกชนิด ไม่สามารถสัญจรข้ามแดนผ่านจุดผ่านแดนเหล่านี้ได้ ตามมาตรการที่บังคับใช้มาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลล่าสุด ณ เดือนมกราคม 2569 ยังไม่มีนโยบาย คำสั่ง หรือประกาศเปลี่ยนแปลงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่อย่างใด คำสั่งปิดด่านถาวรจึงยังมีผลบังคับใช้ตามเดิม

ข้อเท็จจริง

ประเทศไทยได้ปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชาทุกด่านแบบถาวรจริง โดยเริ่มมีผลตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2568 และในปัจจุบันยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงคำสั่ง ส่งผลให้ไม่สามารถเดินทางหรือนำยานพาหนะผ่านเข้า-ออกได้

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล