โอลิมปิก 2020

สหรัฐเชื่อปม'บูท'ไม่กระทบสัมพันธ์รัสเซีย

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย แถลงแสดงความผิดหวัง ต่อการที่ทางการไทย ยินยอมให้มีการส่งตัว นายวิคเตอร์ บูท ให้กับสหรัฐฯ ในฐานะ ผู้ร้ายข้ามแดน วานนี้ (16) ว่า "การดำเนินการดังกล่าว เป็นเรื่องที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และเป็นผลมาจากแรงกดดันทางการเมือง จากทางสหรัฐฯ ที่มีต่อหน่วยงานภาครัฐและกระบวนการยุติธรรมของไทย ซึ่งมีการก่อกวนการทำงานในระบบยุติธรรม และก่อให้เกิดความสงสัยว่า กระบวนการยุติธรรมของไทย ไม่มีความอิสระ และทางรัสเซียจะใช้มาตรการที่จำเป็นทั้งหมด เพื่อปกป้องสิทธิ์ของ วิคเตอร์ บูท ตามกฎหมายระหว่างประเทศ"

ขณะที่ นายฟิลิป โครว์เลย์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวภายหลังถึงการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน จากประเทศไทยที่รุนแรงคัดค้านจากรัสเซีย ว่ามีแนวโน้มที่ว่าจะสร้าง "การสั่นคลอน" ในความสัมพันธ์ระหว่างกัน แต่ โครว์เลย์ เน้นว่าความสัมพันธ์สหรัฐฯ และรัสเซีย โดยรวมแล้วถือว่า เติบโตเต็มที่ และความกังวลใด ๆ เกี่ยวกับกรณีของวิคเตอร์ บูท จะได้ การจัดการแก้ไข" พร้อมคาดหวังกรณีที่เกิดขึ้น จะมีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ใด ๆ ระหว่างสองประเทศ

ทั้งนี้ วิคเตอร์ บูท เดินทางออกจากประเทศไทย ที่ สนามบินดอนเมือง เมื่อเวลา 13.30 น. วานนี้ (16) พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่จากสหรัฐฯ 6 นาย และคาดว่า จะเดินทางถึงนิวยอร์ก ในช่วงสาย ( ประมาณ 09.00 น. ) ของวันอังคาร ตามเวลาท้องถิ่น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ต่างประเทศ