เจ๋ง! ตร.ไทยรวบหนุ่มจีน โกงแชร์ลูกโซ่กว่า 40 ล้าน

เจ๋ง! ตร.ไทยรวบหนุ่มจีน โกงแชร์ลูกโซ่กว่า 40 ล้าน
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ตำรวจแถลงข่าวจับกุมหนุ่มจีนโกงแชร์ลูกโซ่กว่า 40 ล้านบาท หนีมากบดานในไทย ได้สำเร็จ

วันนี้ (7 พ.ย.) สื่อมวลชนรายงานว่า ทาง สตม. แถลงข่าวจับกุม นายเชงยี่ อายุ 41 ปี สัญชาตจีน หลังสามารถจับผู้ต้องหาได้ที่หน้าโรงแรมแกรนด์ไฮแอท เอราวัณ ถนนราชดำริ เขตปทุมวัน กทม. เมื่อกลางดึกวันที่ 6 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยผู้ต้องหาก่อเหตุฉ้อโกงเงินแชร์ลูกโซ่แล้วหนีหมายจับของจีนมากบดานอยู่ที่ประเทศไทยตั้งแต่ปี 2549 ซึ่งที่ผ่านมามีเหยื่อถูกนายเชงยี่ลวงเงินมากมาย รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 40 ล้านบาท

โดยนายเชงยี่ จะมีพฤติกรรมหลอกลวงเหยื่อ ชักชวนให้มาร่วมธุรกิจในลักษณะแชร์ลูกโซ่ เมื่อได้เงินลงทุนจำนวนมากก็จะหลบหนีไป ทางเจ้าหน้าที่ของไทยได้รับการติดตาจาก นายวูเจียน มิน เจ้าหน้าที่ประสานงานด้านกิจการตำรวจและยาเสพติด สาธารณะรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ประสานข้อมูลมายังศูนย์หมายจับคนร้ายข้ามแดน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ให้ช่วยติดตามจับกุมนายเชงยี่ก

กระทั่งสืบสวนจนทราบว่านายเชงยี่มักเดินทางมาบริเวญหน้าโรงแรมแกรนไฮแอท เอราวัณ เกือบทุกวัน จึงได้วางกำลังซุ่มรอและเข้าจับกุมผู้ต้องหาได้สำเร็จ ขณะที่นายเชงยี่กำลังหลอกเหยื่อรายใหม่อยู่ จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป