จีนแผนสกัดฝนอชก. ยิงจรวดฯพันลูกต้านฝน

จีนแผนสกัดฝนอชก. ยิงจรวดฯพันลูกต้านฝน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

กรมอุตุฯ จีน เผย มีแผนควบคุมฝนตก ในระหว่างการแข่งขัน กวางโจว เกมส์ ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 12-27 พ.ย. ที่จะถึงนี้ โดยเผยว่า โดยทั่วไปอากาศจะแจ่มใส แต่กันไว้ดีกว่าแก้

สาธารณรัฐประชาชนจีน เจ้าภาพจัดการแข่งขัน การแข่งขัน เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 16 หรือ กวางโจว เกมส์ ที่จะจัดขึ้นที่เมืองกวางโจว ในระหว่างวันที่ 12-27 พ.ย. ที่จะถึงนี้ มีแผนการควบคุมสภาพอากาศตลอดทั้งการแข่งขัน

โดยสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเมืองกวางโจว เผย เตรียมเครื่องบิน 5 ลำ และจรวดซิลเวอร์ออกไซด์หลายพันลูก เพื่อไว้ใช้สลายกลุ่มเมฆพายุ ที่อาจเกิดขึ้น ในระหว่างการแข่งขันดังกล่าว

หวง มินฮุย โฆษกของ สำนักอุตุนิยมวิทยาของนคร กวางโจว ให้ความเห็นถึงเรื่องนี้ว่า โดยปกติช่วงเวลานี้ของปีที่ กวางโจว จะเป็นช่วงที่แสงแดดออกกำลังดี แต่เราก็เลือกที่จะไม่เสี่ยงกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นดีกว่า

ที่ผ่านมามีรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์จีน สามารถควบคุมลมฟ้าอากาศได้มาแล้ว เมื่อครั้งพิธีเปิด โอลิมปิก เกมส์ ที่ กรุงปักกิ่ง เมื่อปี 2008 ที่ผ่านมา โดยข้อมูลของปฏิบัติการทั้งหมด ยังถูกเก็บเป็นความลับ

ขณะที่พิธีเปิด กวางโจว เกมส์ จะมีขึ้นที่ นครกวางโจว บริเวณเกาะจำลอง ไห่ซินซา สแควร์ กลางแม่น้ำ จูเจียง เวลา 19.04 น. ในวันที่ 12 พ.ย. ที่จะถึงนี้