โยนหินถามทาง! บุญจง ลาออก-เลือกตั้ง ภูมิใจไทยตัดสิน

โยนหินถามทาง! บุญจง ลาออก-เลือกตั้ง ภูมิใจไทยตัดสิน
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ชัย ชิดชอบ ชี้ศาลรัฐธรรมนูญฟันบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รมช.มหาดไทย พ้นส.ส. เป็นความรับผิดชอบส่วนตัว ลงเลือกตั้งใหม่มติภูมิใจไทยตัดสิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่รัฐสภา นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญให้ นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รมช.มหาดไทย พ้นจากสมาชิกภาพความเป็น ส.ส. จากกรณีถือหุ้นในบริษัทที่เป็นคู่สัญญาสัมปทานกับรัฐว่า ถือเป็นเอกสิทธิ์ของแต่ละคนที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง เพราะกฎหมาย ระบุไว้ว่าสามารถทำได้ โดยส่วนตัวเห็นว่าส.ส.ทั้ง 6 คน ยังลงสมัครรับเลือกตั้งได้ แต่ขึ้นอยู่กับผู้ใหญ่ในพรรคภูมิใจไทยจะพิจารณา

"เรื่องนี้เป็นการแสดงความรับผิดชอบส่วนตัว และนายสุเทพเองมีความมั่นใจว่าจะได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง หากนายบุญจงจะลงสมัครรับเลือกตั้งใหม่ ถือเป็นสิทธิของนายบุญจงเอง ส่วนจะได้รับการเลือกตั้งหรือไม่ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของประชาชน" นายชัย กล่าว

ด้านนายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รมช.มหาดไทย กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้พูดคุยกับนายกรัฐมนตรี แต่ส่วนตัวขอน้อมรับคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนเรื่องจะลงสมัครรับเลือกตั้งใหม่หรือไม่ รวมถึงการตัดสินใจว่าจะต้องลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีหรือไม่นั้น เป็นการตัดสินใจของพรรค ที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า