ระทึก!! ท่อส่งน้ำมันในพม่าระเิบิด ดับ 12 ศพ

ระทึก!! ท่อส่งน้ำมันในพม่าระเิบิด ดับ 12 ศพ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าวต่างประเทศ (26 ต.ค.) เว็บไซท์ BBC รายงานเหตุท่อส่งน้ำรั่วและเกิดเพลิงไหม้ ใน เมืองปากอกกู แคว้นมะคเวประเทศพม่า ซึ่งคาดว่ามีจำนวนผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 คน และจำนวนกว่า 80 คน ได้รับบาดเจ็บ หลังน้ำมันที่รั่วออกมาจากท่อส่งน้ำมันแล้วเกิดไฟลุกท่วมขึ้น

รายงานระบุว่าพื้นที่เกิดเหตุนั้นเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมน้ำมันบนฝั่งของพม่า ชาวบ้านที่อยู่ในระแวกดังกล่าว เปิดเผยว่า ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น ตอนที่ชาวบ้านคนหนึ่งจุดไม้ขีดใกล้กับท่อส่งม้ำมัน เพื่อดูว่ารองน้ำมันใส่ถังเอาไว้มากแค่ไหนแล้ว

เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าสาเหตุของเพลิงไหม้นั้นอาจมาจากการที่ชาวบ้านพยายามจะไปเอาน้ำมันที่รั่วออกมาจากท่อส่งนั่นเอง พร้อมกับเปิดเผยว่ามีประชาชนจำนวนมากถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล และคาดว่าจะตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นมากกว่านี้

ด้าน อลิสแตร์ ไลธ์เฮด ผู้สื่อข่าว BBC ประจำภาคพื้นเอเชีย ระบุว่า พม่าเป็นประเทศที่อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ รวมทั้งก๊าซและน้ำมัน ทั้งบนบกและนอกชายฝั่ง แต่รายได้จากทรัพยากรเหล่านี้ไม่ได้ถูกนำมาใช้จ่ายเพื่อประโยชน์ของสาธารณชน ประชากรพม่า 1 ใน 3 ยังคงยากจนในระดับต่ำกว่าเส้นความยากจน (poverty line)