ก.ตร.เลื่อนถกโผตร.อีก1อาทิตย์

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พล.ต.ต.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า สำหรับการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ในวันพรุ่งนี้ มีความจำเป็นต้องเลื่อนวาระการพิจารณาการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ระดับ ผู้บังคับการ - รองผู้บัญชาการ ออกไป 1 อาทิตย์ เนื่องจากกองบัญชาการแต่ภาค ยังคงบัญชีรายชื่อมาไม่ครบ ส่งผลให้เวลาในการพิจารณาไม่เพียงพอ

ซึ่ง พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีอำนาจในการขอเลื่อนพิจารณาตามพระราชบัญญัติตำรวจ มาตรา 54 ในการพิจารณาแต่งตั้งให้เหมาะสม และให้เกิดความเป็นธรรม พร้อมกันนี้ ยังปฏิเสธด้วยว่า สาเหตุการพิจารณาต้องเลื่อนออกไป นั้น ไม่มีการแทรกแซงการเมืองแต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน เชื่อว่าสาเหตุการส่งบัญชีรายชื่อล่าช้าของแต่ละกองบัญชาการ เนื่องจากต้องทำการตรวจสอบคุณสมบัติให้เหมาะสมอย่างไรก็ตาม โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า แม้จะไม่มีวาระการแต่งตั้ง แต่ยังมีการประชุมคณะกรรมการ ก.ตร. โดย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาเป็นประธานการประชุมในเวลา 12.00 น. ด้วย

โฆษก สตช. เผย ที่ประชุม ก.ตร. อาจะยกเลิกผลการสอบนาย ตร. ชั้นประทวน เป็นสัญญาบัตร หลังพบทุจริต ชี้ ผลสอบจ่าเพียรคืบไปมากแล้ว

พล.ต.ต.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกองบัญชาการศึกษา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีมติส่งวาระเรื่องการพิจารณา ขอให้คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ชี้ขาดเรื่องการทุจริตการสอบข้าราชการตำรวจ เพื่อเลื่อนชั้นจากนายตำรวจชั้นประทวน เป็นสัญญาบัตร เนื่องจากตรวจสอบแล้ว พบว่า มีการทุจริตในวงกว้าง ส่งผลให้เกิดความไม่เป็นธรรมเกิดขึ้น

ทั้งนี้ มีแนวโน้มว่าคณะกรรมการ ก.ตร. จะมีการเสนอให้มีการยกเลิกผลการสอบ และจัดสอบใหม่ทั้งหมด ทำเรื่องการประกาศผลสอบจากวันที่ 19 ต.ค. ออกไปก่อน

นอกจากนี้ ยังระบุว่าการทุจริตในครั้งนี้ ไม่ได้เกิดจากคณะกรรมการ แต่เป็นการทุจริตในการสอบ หากมีการฟ้องร้องก็เป็นสิ่งที่สามารถกระทำได้ แต่ก็ต้องพิจารณาอย่างเหมาะสม ทั้งนี้ เชื่อว่าหากมีการจัดสอบใหม่ ก็ไม่น่าจะมีปัญหา เนื่องจากข้าราชการตำรวจที่มีความรู้ความสามารถ ก็สามารถสอบได้อยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังระบุด้วยว่า สำหรับผลการสอบของ พล.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา อดีตผู้กำกับการ สภ.บันนังสะตา ที่ภรรยาออกมาระบุว่า ไม่มีความคืบหน้านั้น พล.ต.ต.เรืองศักดิ์ จริตเอก จเรตำรวจ รับมอบอำนาจจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ อยู่ระหว่างการตรวจสอบอยู่