ทักษิณ โต้ สื่อนอกจัดอันดับผู้นำยอดแย่

ทักษิณ โต้ สื่อนอกจัดอันดับผู้นำยอดแย่
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

นพดล  ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมายพ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกแถลงข่าวโต้กรณีสื่อนอกเขียนบทความ 5 ผู้นำยอดแย่ ชี้เนื้อหาไม่ถูกต้อง ดิสเครดิตทางการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่พรรคเพื่อไทย นายนพดล  ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมายพ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวถึงกรณีที่นิตยสารฟอรีน โพลิซี (Foreignpolicy) เครือเดียวกับหนังสือพิมพ์เดอะวอชิงตัน โพสต์ ตีพิมพ์บทความชื่อ “Bad Exes” เขียนโดย Joshua E.Keating ที่มีเนื้อหาระบุถึงพฤติกรรมผู้นำประเทศ ที่เป็นตัวอย่างไม่ดีในการบริหารประเทศจำนวน 5 คน ซึ่งพ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นหนึ่งในนั้น ว่า บทความดังกล่าวมีเนื้อหาสาระไม่ถูกต้องหลายเรื่อง โดยเฉพาะการกล่าวหาว่า พ.ต.ท.ทักษิณใช้พาสปอร์ตปลอม และชื่อปลอมเพื่อเข้าพำนักที่ประเทศเยอรมนี หากใครมีหลักฐานว่าพ.ต.ท.ทักษิณกระทำการเช่นนั้นตนเสนอขอให้รางวัลชิ้น ละ 1 ล้านบาท อีกทั้งอดีตผู้นำที่มีใบหน้าเป็นเอกลักษณ์ เวลาไปไหนจะต้องมีคนจำได้ คาดว่าการเขียนบทความชิ้นนี้เขียนขึ้นเพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของอดีต นายกฯ

"บทความชิ้นดังกล่าวไม่ได้ระบุชัดว่าเป็นผู้นำยอดแย่ ในเนื้อหามีเพียงการระบุว่าอดีตผู้นำใน 5 ประเทศ ประกอบด้วยประเทศฟิลิปินส์ สเปน เยอรมนี ไนจีเรีย และไทย ว่าหลังพ้นตำแหน่งแล้วไปทำอะไรบ้าง ซึ่งเรื่องนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้รับทราบแล้วและบอกว่าเป็นเรื่องที่ไร้สาระ ยืนยันว่าไม่เคยใช้ชื่อปลอมหรือพาสปอร์ตปลอม ดังนั้นผมจะทำหนังสือชี้แจงไปผู้เขียนบทความและนิตยสารที่เผยแพร่ดังกล่าว เพื่อให้ตีพิมพ์ในสิ่งที่ได้ชี้แจง แต่จะไม่มีการฟ้องร้องดำเนินคดีใดๆ เพราะคนที่อยู่วอชิงตันอาจจะอยู่ไกลและไม่เข้าใจความจริง"นายนพดล กล่าว

ทั้งนี้ นายนพดล ยังกล่าวอีกว่า  เรื่องนี้อาจมีเบื้องหลัง แต่ก็ไม่อยากไปกล่าวหาใครและจะไม่พูดเชื่อมโยงกับการเมืองในประเทศด้วย ทราบมาว่าช่วงนี้มีนักการเมืองสำคัญของไทยอยู่วอชิงตันด้วย แต่ขอไม่กล่าวหาเพราะไม่มีหลักฐานและจะไม่เป็นธรรมกับบุคคลนั้น