นศ. มธ. กรวดน้ำสาปส่ง อธิการบดี สุรพล

นศ. มธ. กรวดน้ำสาปส่ง อธิการบดี สุรพล
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ม.ธรรมศาสตร์ (16 ก.ย) กลุ่มตัวแทนประชาคมธรรมศาสตร์ออกโรงคัดค้านอำนาจนอกระบบ นำโดย นายปราบ รักไฉไล นักศึกษาคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ม.ธรรมศาสตร์(มธ.) ในฐานะเลขาธิการประชาคมฯ ได้จัดกิจกรรม  "กรวดน้ำ-คว่ำขัน-รักกัน-ชาติเดียว" จากใจนักศึกษาถึงท่านอธิการบิดี ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ ซึ่งกำลังจะพ้นตำแหน่งอธิการบดี มธ. บริเวณลานปรีดี พนมยงค์ ในมธ.ท่าพระจันทร์

นอกจากนี้ตัวแทนได้อ่านถ้อยแถลงการณ์ 'จากวันนั้นถึงวันนี้นับเวลา กว่า 6 ปีที่ท่านอธิการ ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ ได้ดำรงตำแหน่งอธิการบดีของ ม.ธรรมศาสตร์ ไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่าเป็นช่วงเวลาที่ทุกข์ระทมขมขื่นของนักศึกษาฝ่ายประชาธิปไตยเป็นอย่างยิ่ง เพราะตลอดระยะเวลาการดำรงตำแหน่งของท่านอธิการบดีนั้น เต็มไปด้วยท่าทีและการแสดงออกที่ทำให้เชื่อและเข้าใจได้ว่า ท่านเลือกที่จะยืนอยู่ข้างฝ่ายอำนาจนอกระบบ'

มีความรู้สึกยินดียิ่งที่วันนี้ท่านกำลังจะพ้นตำแหน่งอธิการบดีในเร็ววันนี้ เราในฐานะนักศึกษาธรรมศาสตร์จึงอยากจัดพิธีกรวดน้ำคว่ำขันให้กับท่าน "กรวดน้ำคว่ำขัน" เป็นสำนวนไทยหมายถึง ตัดขาดเลิกคบหาสมาคม ที่เราจัดพิธีนี้ขึ้นเพราะในฐานะปัจเจกบุคคลตามระบอบประชาธิปไตยนั้น เราตระหนักดีว่า เราไม่สามารถห้ามคนที่มีความคิดและอุดมการณ์เช่นท่านให้มาเป็นอธิการบดีได้ กรวดน้ำคว่ำขันจึงเป็นพิธีกรรมที่แสดงออกอย่างสันติ ว่าเราในฐานะคนธรรมศาสตร์กลุ่มหนึ่ง ขอตั้งจิตอธิฐานให้มหาวิทยาลัยแห่งนี้อย่าได้พบพานอธิการบดีที่มีลักษณะและมีอุดมการณ์คล้ายๆท่านอีกเลย และขอให้ท่านไปดีมีความสุข อย่าได้เจอกันอีกทั้งชาตินี้และชาติหน้า'

ทั้งนี้ การกรวดน้ำคว่ำขันดังกล่าวยังเป็นการส่งสัญญาณถึงอธิการบดีคนใหม่ที่จะเข้ารับตำแหน่งเร็ว ๆ นี้อีกด้วย

"ถือเป็นการถอดแบบเรียนความผิดพลาดของอธิการบดีคนเก่าที่เคยทำไว้ และเป็นการส่งสัญญาณถึงอธิการบดีคนใหม่ว่า ถ้าคุณทำอะไรไม่ make sense ขอให้รู้ว่านักศึกษากำลังจับตามองคุณอยู่" นายปราบกล่าวปิดท้าย