สุดทึ่ง! คุณยายจีนฝังเข็มรักษาเด็กกว่า 40 ปี

สุดทึ่ง! คุณยายจีนฝังเข็มรักษาเด็กกว่า 40 ปี
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คุณยายซู ซื่อเหม่ย ชาวหมู่บ้านจูหวางจวง ในมณฑลชานตงของจีน วัย 81 ปี เป็นแพทย์แผนโบราณ มาตั้งแต่ปี 2503 นางซูทำหน้าที่เหมือนหมอเคลื่อนที่ นั่งรถไปรักษาคนตามเมืองต่างๆ ทั้งเจียวโจว จื้อโม ผิงตูและชิงเต่า

จนกระทั่งอายุมากขึ้นทำให้เดินทางลำบาก จึงตั้งคลินิกที่บ้าน ซึ่งเพื่อนบ้านจำนวนมากพาลูกๆ ที่เจ็บป่วยมารักษาอย่างต่อเนื่อง เพราะรักษาเด็กเป็นโรคลมชักและลมบ้าหมูหายมาแล้วกว่า 1,000 คนตลอดช่วง 40 ปีที่ผ่านมา ด้วยวิธีการฝังเข็มที่ตกทอดมาในครอบครัวสามี โดยไม่คิดค่ารักษาใดๆ

โดยวิธีการรักษา นางซู จะใช้เข็มเหล็กและทองคำบรรจุในกระบอกไม้ไผ่ เป็นเครื่องมือในการรักษาโรคลมชักและลมบ้าหมูผ่านการฝังเข็มหลายขนาน ซึ่งนางบอกด้วยว่า อย่าประเมินวิธีการรักษาประหลาดๆ แบบนี้ต่ำเกินไป แม้ว่ามันจะเหมือนปริศนาลึกลับสำหรับหมอสมัยใหม่ที่เรียนจบมาจากวิทยาลัย แพทย์ก็ตาม

"ฉันรู้สึกไม่สบายใจเวลารู้ว่าลูกใครเจ็บป่วย ฉันพยายามอย่างดีที่สุดที่จะรักษา โดยถือว่าตัวเองสร้างสมบุญกุศล" คุณยายกล่าว ทั้งนี้คุณยายซู มีลูกถึง 8 คนแต่ไม่มีใครสืบทอดเจตนารมณ์ในการฝังเข็มรักษาโรคต่อจากแม่หมอชราสักคน เดียว เพราะลูกๆ มือสั่นเวลาซ้อมฝังเข็ม อาจทำให้เกิดความผิดพลาดได้เมื่อไปรักษาคนไข้จริงๆ