ประกาศ! ธปท.ปรับค่าโอนระหว่างแบงค์เหลือ 12 บาทต่อรายการ

ประกาศ! ธปท.ปรับค่าโอนระหว่างแบงค์เหลือ 12 บาทต่อรายการ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(10 ก.ย.) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)หลังจากที่คณะกรรมการได้ประชุมเครียดกว่า 2 ชั่วโมง ก่อนกล่อมให้แบงก์ลดได้แค่ค่าธรรมเนียมโอนระหว่างธนาคารเหลือ 12 บาทต่อรายการ จากเดิมสูงถึง 100 บาท มีผล 15 ธันวาคมนี้

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกรุงไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า ที่ประชุมสามารถตกลงกันได้ในส่วนของค่าธรรมเนียมการโอนรายย่อย จะคิดในอัตราเดียว คือ 12 บาทต่อรายการ จากปกติธนาคารพาณิชย์จะมี 3 อัตรา ได้แก่ 12, 40 และ 100 บาทต่อรายการ

ด้าน นายฉิม ตันติยาสวัสดิกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการสายระบบสารสนเทศ ธปท.กล่าวว่า ที่ประชุมมีแนวทางร่วมกันคือ ปรับค่าธรรมเนียมการโอนอิเล็กทรอนิกส์รายย่อยระหว่างธนาคาร (NITMX BULK PAYMENT) ซึ่งปัจจุบันคิดตามวงเงินใน 3 อัตรา คือ 12 บาท สำหรับวงเงินไม่เกิน 1 แสนบาท และ 40 บาทสำหรับวงเงิน 1 แสนบาทขึ้นไป จนถึง 5 แสนบาท และ 100 บาท สำหรับวงเงิน 5 แสนบาทขึ้นไปจนถึง 2 ล้านบาทต่อรายการ เป็นอัตราเดียว คือไม่เกิน 12 บาท โดยสามารถโอนเงินได้ไม่เกิน 2 ล้านบาทต่อรายการ มีผลตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป

ส่วนค่าธรรมเนียมตัวอื่นยังต้องมีการหารือกัน โดยเฉพาะการยกเลิกค่าธรรมเนียมการโอนข้ามเขต ธปท.ยังยืนยันว่าต้องการให้ยกเลิกภายในไตรมาส 2 ปี 2554 โดยจะให้ธนาคารแต่ละแห่งตอบกลับความเห็นอย่างเป็นทางการภายในวันที่ 20 กันยายนนี้