ฮุนเซน ตกลงคุย มาร์ค รื้อสัมพันธ์ไทย กัมพูชา

ฮุนเซน ตกลงคุย มาร์ค รื้อสัมพันธ์ไทย กัมพูชา
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

สื่อกัมพูชาตีข่าว โฆษกต่างประเทศกัมพูชา ระบุ สมเด็จฮุน เซน ต้องการคุย กับนายอภิสิทธ์ เรื่องปัญหาชายแดน และรื้อฟื้นความสัมพันธ์ ระหว่างการประชุมผู้นำอาเซียน-สหรัฐ นี้

เว็บไซต์ พนมเปญโพสต์ รายงาน อ้างคำยืนยันของ นายกอบ เกือง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 9 กันยายน โดยระบุว่า สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ตกลงทำตามความต้องการของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีของไทย เพื่อหารือทวิภาคีร่วมกัน เกี่ยวกับ ความตึงเครียดของปัญหาชายแดนที่ส่งผลให้เกิดการปะทะขึ้นบ่อยครั้ง และบั่นทอนความสัมพันธ์ทางการทูต ระหว่าง 2 ประเทศ ให้ลงไปอยู่ในระดับต่ำสุด ในรอบ 7 ปี ระหว่างการประชุมผู้นำอาเซียน-สหรัฐ ที่ มหานครนิวยอร์ค ซึ่งจะเปิดฉากขึ้น ในวันที่ 24 กันยายนน

ด้าน สื่อท้องถิ่นของกัมพูชา ต่างพารายงานข่าว ร้องขอให้ประชาชนช่วยบริจาคอาหาร, เสื้อผ้า, ยา และวัสดุอื่น ๆ เพื่อช่วยสนับสนุนกองกำลังชายแดนอีกด้วย โดยมีผู้บริจาคปูนซีเมนต์ กว่า 200 ตัน และเงินบริจาค กว่า 4,000 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับการซื้อเหล็กกล้า เพื่อช่วยในการสร้างบังเกอร์ ให้ทหารที่ประจำการอยู่ในพื้นที่ชายแดนติดประเทศไทย ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นการประสานงานร่วมกัน ระหว่างภาคเอกชนและรัฐบาลกัมพูชา