น่าตกใจ! ไข้เลือดออกระบาดหนัก เด็กร้อยเอ็ดป่วยล้น ร.พ.

น่าตกใจ! ไข้เลือดออกระบาดหนัก เด็กร้อยเอ็ดป่วยล้น ร.พ.
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นที่ตกตะลึงของผู้ทราบข่าวเป็นอย่างมากกับกรณีการระบาดของไข้เลือดออกในเด็กที่เฉลี่ยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลมากถึงวันละ 15 คน

รายงานข่าวแจ้งว่า มีเด็กป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกทั้งในเขตอ.เมืองและต่างอำเภอ นับว่าเป็นการระบาดที่มีแนวโน้มจะสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเป็นที่สังเกตว่าภายในโรงพยาบาลร้อยเอ็ด เตียงคนไข้ในแผนกกุมารเวชนั้นมีไม่เพียงพอต่อการเจ็บป่วย ซึ่งทางโรงพยาบาลต้องหาทางออกด้วยจัดพื้นที่ด้านนอกตึกเป็นหอผู้ป่วยชั่วคราว

ทั้งนี้ น.พ.กฤษดา มโนรัตน์ แพทย์ประจำร.พ.ร้อยเอ็ด กล่าวว่าช่วงนี้มีการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก เนื่องจากเป็นฤดูฝนทำให้เกิดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งทางร.พ.รับตัวผู้ป่วยที่เป็นไข้เลือดออกเฉลี่ยวันละกว่า 15 คนด้วยกัน จึงอยากเตือนให้ประชาชนตรวจสอบสภาพแวดล้อมรอบบ้านให้มีความโปร่ง และทำลายแหล่งน้ำ ปิดผาภาชนะกักเก็บน้ำให้มิดชิด เพิ่อลดอัตราการเจ็บป่วย

สำหรับอาหารของไข้เลือดออก สังเกตุได้จากมีอาการไข้สูง ปวดศรีษะ ปวดกล้ามเนื้อ มีจุดแดงตามร่างกาย ให้สงสัยว่าเป็นไข้เลือดออกและรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด 'คำเตือนห้ามใช้ยาแอสไพริน' กับผู้ป่วยที่เป็นไข้เลือดออกเพราะจะยิ่งทำให้เลือดออกเพิ่มมากขึ้น