เขมรซัดไทยอย่าฝันเป็นเจ้าของเขาพระวิหาร

เขมรซัดไทยอย่าฝันเป็นเจ้าของเขาพระวิหาร
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

เว็บไซต์ สำนีกข่าว ดืม อัม ปึล ของกัมพูชา รายงาน ตามคำกล่าวของ นายฮอ นัม ฮง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของกัมพูชา ในระหว่างการแถลงข่าววานนี้(6) ที่กระทรวงการต่างประเทศ ระบุ รัฐบาลไทยได้มีการพูดจาอย่างไม่น่าเชื่อถือมาโดยตลอด เกี่ยวกับการจัดการปัญหาชายแดนกับกัมพูชา และขณะนี้ประเทศไทยยังพยายามที่จะคัดค้านแผนจัดการพระวิหาร และวางแผนที่จะเข้ามาเป็นเจ้าของปราสาทพระวิหารที่เป็นมรดกโลก ร่วมกับกัมพูชา พร้อมระบุว่าการกระทำของไทยเป็นเรื่องล้าสมัย และ อย่าฝันว่าจะได้เป็นเจ้าของปราสาทพระวิหารร่วมกับกัมพูชา เพราะปราสาทพระวิหารเป็นของชนชาติเขมร

นอกจากนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา ยังได้กล่าวว่า ที่ผ่านมากัมพูชาได้พบกับตัวแทนฝ่ายไทย 3 ครั้ง สำหรับกระทรวงต่างประเทศ เกี่ยวกับปัญหาชายแดน --- อีก 3 ครั้ง สำหรับคณะกรรมการชายแดน และครั้งล่าสุด เมื่อเดือน มิถุนายน ปี 2552 ซึ่งได้มีการตกลงที่จะทำการวัดพื้นที่ใกล้กับปราสาทพระวิหาร แต่ไทยกลับไม่ยอมมา และประเทศไทยมักจะทำให้เป็นเรื่องยุ่งยาก สำหรับการจัดการปัญหาชายแดนกับกัมพูชา

"ซึ่งจนถึงขณะนี้ จุดยืนของรัฐบาลกัมพูชาก็ยังคงต้องการเห็นความสงบในข้อตกลงชายแดน รวมถึงความยับยั้งชั่งใจในการจัดการปัญหา แม้กลุ่มคนเสื่อเหลืองซึ่งมีการเคลื่อนไหวในกรุงเทพ และรัฐบาลไทยจะมีความยืดหยุ่นในการจัดการปัญหาชายแดน อย่างไรก็ดีกัมพูชาก็มีการป้องกันตนเองเพื่อปกป้องอธิปไตย" นาย ฮอ กล่าว