นาซ่า เผยภาพถ่าย "ใบหน้าบนดาวอังคาร" เป็นภูเขาหิน

นาซ่า เผยภาพถ่าย "ใบหน้าบนดาวอังคาร" เป็นภูเขาหิน
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

เดลี่ เมล์รายงานว่า ภาพถ่าย "ใบหน้ามนุษย์" บนดาวอังคาร ที่ถูกถ่ายโดยยานอวกาศไวกิ้ง 1 เมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 1976 ได้รับการพิสูจน์ด้วยกล้องที่มีความละเอียดสูงของนาซ่าแล้วว่า ที่แท้ก็คือ ภูเขาหินขนาดใหญ่ลูกหนึ่งที่อยู่ท่ามกลางทะเลทรายอันแห้งแล้งของดาวอังคาร

โดยองค์การนาซ่า เผยผลจากภาพถ่ายล่าสุดของกล้อง "ไฮไรส์" ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 29 กค. ที่ผ่านมา ได้แสดงให้เห็นถึงภาพถ่ายที่ใกล้ที่สุดของวัตถุที่เคยเข้าใจกันมาเป็นเวลานานว่าเป็นใบหน้าของมนุษย์ โดยถ่ายจากระยะห่าง ระหว่างพื้นกับกล้องเพียง 300 กิโลเมตรเท่านั้น ซึ่งทำให้นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกตั้งทฤษฎี ถึงความเป็นไปได้ของการที่สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร เป็นผู้สร้างสรรค์สิ่งนี้ขึ้นหรือไม่โดย

ทั้งนี้หินดังกล่าวมีชื่อว่า "เมซ่า" ซึ่งมีขนาดยาวประมาณ 2 ไมล์ และสูงประมาณ 200-300 ฟุต มีผู้เคยตั้งทฤษฎีไว้ว่า "ใบหน้า" ดังกล่าว อาจเกิดจากการสร้างสรรค์ของอารยธรรมโบราณของมนุษย์ดาวอังคาร โดยภาพที่คาดว่าเป็นใบหน้ามนุษย์ดังกล่าว ซึ่งประกอบด้วยตา จมูก และปากนั้น อาจเกิดจาก การตกกระทบของแสงจากดวงอาทิตย์ซึ่งทำมุมได้อย่างพอดีกับพื้นผิวขรุขระของก้อนหิน

ปรากฏการณ์ที่เราเห็นใบหน้ามนุษย์ในวัตถุต่างๆนั้นเรียกว่า "Pareidolia" หรือ "อาการที่สมองของคนเราตีความแสงและเงาจากสิ่งต่างๆผิดพลาด จากสิ่งที่ตนเองคุ้นเคย" ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมเราจึงเห็นกระต่ายบนดวงจันทร์ หรือใบหน้าคนจากเศษใบชา

 

ภาพถ่ายที่เคยสร้างความฮือฮา

 

ภาพที่ถ่ายได้ปัจจุบัน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!