ฮอร์นัมฮงบอกไทยพวกตกยุคยกอดีตค้าน

ฮอร์นัมฮงบอกไทยพวกตกยุคยกอดีตค้าน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายฮอร์ นัมฮง รัฐมนตรีต่างประเทศของกัมพูชา วัย 74 ปี ได้ออกมาโจมตีความเคลื่อนไหวของไทย ที่พยายามคัดค้านการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกของกัมพูชา โดยระบุว่า เป็นความพยายามของ "คนตกยุค" ที่จ้องแต่จะรื้อฟื้นขุดคุ้ย เรื่องราวในอดีต มาเป็นประเด็นไม่จบไม่สิ้น โดยท่าทีเช่นนี้ของ นาย ฮอร์ ปรากฏ หลังจาก
ที่ "กลุ่มคนเสื้อเหลือง" ของไทย จำนวนนับพันคนรวมตัวกันประท้วง ที่ ด้านหน้าสำนักงานส่วนภูมิภาคขององค์การยูเนสโก ในกรุงเทพมหานคร เพื่อยื่นหนังสือขอให้ที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ 34 ที่ ประเทศบราซิล เลื่อนการพิจารณาแผนการบริหารจัดการปราสาทพระวิหาร ในฐานะแหล่งมรดกโลกของกัมพูชาออกไปก่อน จนกว่าข้อพิพาทเรื่องดินแดนระหว่างไทย
และกัมพูชา ในพื้นที่ โดยรอบโบราณสถานดังกล่าว จะได้ข้อยุติ โดยนายฮอร์ ยืนยันว่า การขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหาร ในฐานะแหล่งมรดกโลกได้เสร็จสิ้นไปแล้ว ไม่ว่าคนไทย และประเทศไทยจะทำอย่างไร ก็ไม่มีทางจะเปลี่ยนแปลงความจริงข้อนี้ได้

นอกจากนี้ รัฐบาลกัมพูชา ไม่ได้หนักใจกับการพยายามคัดค้านการเสนอแผนของกัมพูชาในที่ประชุม ที่ บราซิล เลย เนื่องจากรัฐบาลทราบมานานแล้ว ว่า นายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จะมีท่าทีลักษณะนี้ ขณะที่ทางด้านทหารกัมพูชานั้น พล.อ.เจีย ดารา รองผู้บัญชาการกองทัพบกกัมพูชา ในจังหวัดพระวิหาร ระบุว่า ได้แจ้งกับนักการทูตของนานาชาติ ในกรุงพนมเปญไปแล้ว เกี่ยว
กับพฤติกรรมของทางการไทย ที่พยายามใช้ พระสงฆ์ และชาวบ้าน เป็นเครื่องมือในการรุกล้ำพรมแดนของกัมพูชา บริเวณพื้นที่โดยรอบปราสาทพระวิหาร ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!