ผู้แทนไทยถกเครียดหลังส่วนใหญ่หนุนเขมร

ผู้แทนไทยถกเครียดหลังส่วนใหญ่หนุนเขมร
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

คณะผู้แทนไทยประชุมเครียด หลังท่าทีส่วนใหญ่ของคณะกรรมการมรดกโลก หนุนแผนการพัฒนาพื้นที่เขาพระวิหารของกัมพูชา และอาจโต้กลับ ด้วยการ walk out จากที่ประชุมเพื่อเป็นการแสดงจุดยืน

ความเคลื่อนไหวของคณะผู้แทนไทยที่จะเข้าร่วมการประชุมของคณะกรรมการมรดกโลก ที่ประเทศบราซิล ซึ่งจะมีการลงมติเสียงสนับสนุนแผนการพัฒนาพื้นที่เขาพระวิหาร โดยจะใช้คะแนนเสียง 2 ใน 3 ของคณะกรรมการทั้งสิ้น 21 ชาติ รวมทั้งไทย ซึ่งจนถึงขณะนี้ทางคณะผู้แทนไทยยังคงหารือกันเกี่ยวกับท่าที ที่จะมีต่อที่ประชุม และ ยังมีการโน้มน้าวใจต่อผู้แทนจากคณะกรรมการประเทศอื่นๆเพื่อขอเสียงสนับสนุน ซึ่งจากการหยั่งเสียงล่าสุด ปรากฏว่าไทยตกเป็นรองกัมพูชาอย่างมาก เพราะส่วนใหญ่ให้การสนับสนุนกัมพูชา ทำให้ท่าทีของคณะผู้แทนไทยที่จะ walk out จากที่ประชุม เพื่อแสดงจุดยืนต่อความไม่เห็นด้วย และอาจจะถอนตัวออกจากภาคีสมาชิกยูเนสโก เริ่มมีความชัดเจนยิ่งขึ้น แต่ก็ยังไม่มีใครออกมายืนยันในประเด็นนี้

ขณะที่การประชุมของคณะผู้แทนไทยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่นบราซิล) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้ต่อสายตรงเข้าที่ประชุม โดยระบุว่า มติจากคณะรัฐมนตรีของไทยก่อนหน้านี้ เป็นเพียงกรอบในการดำเนินการเท่านั้น และให้อำนาจในการตัดสินใจกับคณะผู้แทนไทยอย่างเต็มที่ เพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!