ทนายทักษิณไม่ได้รับแจ้งอุทธรณ์ยึดทรัพย์

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายกิตติพร อรุณรัตน์ หนึ่งในทีมทนายความครอบครัวชินวัตร กล่าวถึงการพิจารณาอุทธรณ์คดียึดทรัพย์ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และครอบครัว รวม 5 คน 46,373 ล้านบาทเศษ ว่า ตามที่ปรากฎ เป็นข่าวที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา นัดลงมติว่าจะรับหรือไม่รับอุทธรณ์ในวันที่ 11 ส.ค.นี้ ทีมทนายความยังไม่ได้ รับแจ้งใดๆ จากศาล รวมทั้ง ที่ผ่านมาทางองค์คณะผู้พิพากษา 5 คน พิจารณาอุทธรณ์ ยังไม่มีคำสั่งแจ้งที่ จะเรียกพยานใดมาไต่สวนเพิ่มเติม ตามที่ พ.ต.ท.ทักษิณ และครอบครัว ยื่นอุทธรณ์แต่อย่างใด ขณะนี้จึง ต้องรอฟังคำสั่งที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา เพียงอย่างเดียวหากจะมีคำสั่ง ในวันที่ 11 ส.ค.นี้

สำหรับขั้นตอน การลงมติที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ซึ่งขณะนี้มีผู้พิพากษาศาลฎีกาและผู้พิพากษาอาวุโสใน ศาลฎีกา รวม 142 คน ว่าจะพิจารณารับอุทธรณ์คดีหรือไม่นั้น รายงานข่าวศาลฎีกาแจ้งว่า จะถือเอาเสียงส่วนใหญ่ เป็นมติเพื่อมีคำสั่งออกมา ส่วนการลงคะแนนของผู้พิพากษา ในที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ไม่ได้
มีข้อกำหนดให้ต้องลงคะแนนลับ เหมือนการลงมติเลือกผู้พิพากษา เป็นองค์คณะพิจารณาพิพากษาคดี ของศาลฎีกา ดังนั้น การลงมติจึงจะเป็นไปตามขั้นตอนปฏิบัติของที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาที่จะให้ ผู้พิพากษาแต่ละคน ลงคะแนนผ่านบัตรอิเล็กทรอนิกส์ แต่หากบัตรที่จะใช้มีข้อขัดข้อง จึงจะใช้วิธีให้ ผู้พิพากษายกมือโหวตคะแนนเสียง