วีระ-จตุพร-การุณฟังคดียื่นขอประกันตัว

วีระ-จตุพร-การุณฟังคดียื่นขอประกันตัว
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลอาญารัชดา นัดฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์ ในคดีที่ นายวีระ มุสิกพงศ์ แกนนำ นปช. ผู้ต้องหาในคดีก่อการร้าย ยื่นอุทธรณ์ขอประกันตัวต่อศาล ซึ่งเป็นการยื่นอุทธรณ์ภายหลังศาลชั้นต้นไม่อนุญาตให้ประกันตัว 11 แกนนำ นปช. และ นายวีระ ได้ใช้สิทธิ์ยื่นอุทธรณ์คดีเพียงคนเดียว โดยศาลนัดฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์ ในวันนี้เวลา 09.00 น. ซึ่งขณะนี้ นายวีระ ถูกเบิกตัวออกมาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เพื่อมาฟังคำสั่งศาล ขณะที่ วันนี้ นายจตุพร พรหมพันธุ์ และ นายการุณ โหสกุล ส.ส.พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในคดีก่อการร้าย จะเดินทางเข้ารายงานตัวต่อศาลอาญา ภายหลังศาล อนุญาตให้ประกันตัวบุคคลทั้ง 2 และต้องมารายงานตัวตามกำหนดนัดของศาล

อย่างไรก็ตาม บริเวณหน้าบันไดทางขึ้นศาลอาญา เจ้าหน้าที่ได้นำแผงเหล็กมากั้นไว้โดยรอบ และนำป้ายคำสั่งของ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา มาติดประกาศไว้ ห้ามไม่ให้ผู้ใดประพฤติตน ในลักษณะก่อความเดือดร้อน รำคาญ หรือ ส่งเสริมยั่วยุให้เกิดความวุ่นวายบริเวณศาล หากฝ่าฝืนจะมีความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล พร้อมกันนี้ ยังมีกลุ่มผู้มาให้กำลังใจแกนนำ นปช. ที่จะเดินทางมาศาลในวันนี้อีกจำนวนหนึ่งด้วยศาลอุทธรณ์ มีคำสั่งให้ไต่สวนในคดีที่ นายวีระ มุสิกพงศ์ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ผู้ต้องหาในคดีก่อการร้ายที่ได้ยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อขอประกันตัวในชั้นอุทธรณ์ โดย นายคารม พลทะกลาง ทนายความ นปช. กล่าวว่า ภายหลังศาลอุทธรณ์ มีคำสั่งให้ไต่สวนนั้น ทนายความของนายวีระ ได้แถลงต่อศาลขอเลื่อนการไต่สวนออกไปเป็นวันพรุ่งนี้ เนื่องจาก ทนายความยังไม่สามารถเตรียมตัวได้ทัน โดยศาลให้ไต่สวนในประเด็นเรื่องของหลักทรัพย์ในการประกันตัว และเหตุผลที่มายื่นนั้น เพียงพอที่ศาลจะมีคำสั่งให้ประกันตัวหรือไม่

ขณะที่ พ.ต.ท.ถวัลย์ มั่งคั่ง พนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้มายื่นคัดค้านการประกันตัว โดยอ้าง
เหตุผลว่า หากได้รับการประกันตัว ผู้ต้องหาอาจหลบหนี ซึ่งในวันพรุ่งนี้ นายวีระ ต้องเดินทางมาศาลอีกครั้ง เพื่อเป็นพยาน
เบิกความ พร้อมกับ นายประกันและพยานอื่น ๆ รวม 3-4 ปาก ส่วนประเด็นที่ใช้การนำสืบ จะเป็นพฤติการณ์เดิมของนายวีระ ที่ไม่เคยมีพฤติการณ์หลบหนี และไม่สามารถเข้าไปยุ่งกี่ยวกับพยานหลักฐานได้ เนื่องจาก ดีเอสไอ ได้ปิดพยานไว้หมดแล้ว ประกอบกับ ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ด้วย อย่างไรก็ตาม นายคารม ได้ยื่นประกันตัว นายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำ นปช. ต่อศาลอาญาอีกครั้ง