ทั่วไทยคึกปชช.ทำบุญตักบาตรวันอาสาฬหบูชา

ทั่วไทยคึกปชช.ทำบุญตักบาตรวันอาสาฬหบูชา
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

อธิบดีกรมศาสนา นำประชาชนตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 99 รูป ที่วัดสระเกศ เนื่องในวันอาสาฬหบูชา พร้อมมอบโอวาทให้ ลด ละ เลิก อบายมุข

ายสด แดงเอียด อธิบดีกรมศาสนา เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 99 รูป ที่บริเวณวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เนื่องในวันอาสาฬหบูชา โดยมีพุทธศาสนิกชน เข้าร่วมจำนวนมาก ทั้งนี้ นายสด ได้มอบโอวาทให้พุทธศาสนิกชนทั้งหลายใช้โอกาสเนื่องในวันอาสาฬหบูชา ลด ละ เลิก อบายมุข ทำบุญตักบาตร เข้าวัดฟังธรรม ใช้ชีวิตประจำวันด้วยการจำแนก ระหว่างความดีและความไม่ดี

อย่างไรก็ตาม สำหรับกิจกรรมในช่วงเวลา 10.00 น. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม จะเป็นประธานในพิธีปล่อยขบวนรถแห่เทียนพรรษา สัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา ประจำปี 2553

ขณะที่บรรยากาศต่างจังหวัดในวันอาสาฬหบูชา ก็คึกคักเช่นกัน อย่างเช่น วัดเมืองยะลา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา นายวิทยา พานิชพงศ์ รองผู้ว่าฯยะลา พร้อมด้วย ข้าราชการ ทั้งฝ่ายทหาร ตำรวจ และประชาชนในจังหวัด เข้าร่วมทำบุญ ตักบาตร เนื่องในวันอาสาฬหบูชา กว่า 200 คน ซึ่งในปีนี้ได้มีผู้มาร่วมทำบุญน้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจาก ปีนี้มีวันหยุดที่ติดต่อกันหลายวัน ทำให้ ข้าราชการส่วนใหญ่เดินทางออกต่างจังหวัดกันมาก ทั้งไปท่องเที่ยวและกลับภูมิลำเนาเดิม ทำให้ภายในเขตเทศบาลนครยะลา เงียบเหงาและส่งผลให้การจำหน่ายสิ่งของเครื่องสังฆทาน และเทียนพรรษาในปีนี้ พ่อค้าแม่ค้า ต่างบ่นว่า มียอดขายลดลงและขายไม่ค่อยจะดี ส่วนกิจกรรมในช่วงกลางวันวันนี้ ก็จะมีพิธีเวียนเทียน รวมทั้ง เป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่เสียชีวิต จากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ อีกด้วย