เปิดผลวิเคราะห์ ลูกชิ้นเรืองแสง พบเชื้อโรคอื้อ

เปิดผลวิเคราะห์ ลูกชิ้นเรืองแสง พบเชื้อโรคอื้อ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า กฎหมายการบังคับแสดงฉลากผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ให้ถูกต้องมีผลตั้งแต่ 9 มิ.ย.53 ซึ่งจากการสุ่มตรวจสอบการแสดงฉลากทั่วประเทศ พบ 11 ตัวอย่าง หรือ 3.81% ที่ไม่มีการแสดงฉลาก และ 252 ตัวอย่าง หรือ 87.5% ที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง ระวางโทษปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท

สำหรับการตรวจลูกชิ้นเรืองแสง อย.ได้เก็บตัวอย่างและเข้าตรวจบริษัทผู้ผลิต คือบริษัทบู้ฮวดฟู้ดส์โปรดักส์ จำกัด จ.สมุทรสาคร โดยผลการวิเคราะห์ตัวอย่างพบแบคทีเรีย  เชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค เชื้อเอส.ออเรียส (S.aureus) และบาซิลลัส ซีเรียส (B.cereus) ส่วนการตรวจบริษัทผลิตพบลูกชิ้นปลาตราปลาทะเล และลูกชิ้นปลาตราบู๊ฮวด ที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง

นอกจากนี้ได้สำรวจสถานที่ผลิต คือบริษัท บุญพงษ์ ซีฟู้ดส์ จำกัด จ.สมุทรสงคราม พบข้อบกพร่องในกระบวนการผลิต และการทำความสะอาดอุปกรณ์ และยังพบแบคทีเรียเรืองแสงในที่มืด แบคทีเรียเรืองแสงภายใต้ยูวี (ซูโดโมนาส แอรูจิโนซา :Pseudomonasaeruginosa) เชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรควิบริโอ คลอเรลลา (VibrioCholera Non-01, Non-0139) ทั้งนี้เชื้อทั้งหมดจะทำลายได้ด้วยความร้อน จึงแนะนำให้ปรุงอาหารให้สุกก่อนรับประทานทุกครั้ง

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!