ฮือฮา! 10 มหาวิทยาลัยดังส่อปิดตัว

ฮือฮา! 10 มหาวิทยาลัยดังส่อปิดตัว
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

นายสิทธิชัย โภไคยอุดม นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร กล่าวตอนหนึ่งในการเสวนาเรื่อง "การประยุกต์แนวคิดการบริหารธุรกิจกับการบริหารมหาวิทยาลัย" ระหว่างการประชุมทางวิชาการของที่ประชุมกรรมการสภามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (ทกสท.) ว่า แนวคิดทางธุรกิจสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้กับการบริหารงานมหาวิทยาลัย ได้เกือบทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องการทำกำไร เพราะหากมีคิดเช่นนั้นก็เท่ากับเป็นการทำร้ายสังคม ซึ่งเจ้าของมหาวิทยาลัยเอกชน ต้องตระหนักถึงการผลิตบัณฑิตที่มีคุณธรรมและคุณภาพ เพราะในปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันมาก

ทั้งยังบอกว่าไม่เกิน 10 ปี มหาวิทยาลัย ที่ไม่สามารถเลี้ยงตัวเองได้ ก็จะต้องปิดตัวแน่นอน หรือไม่ก็เหลือแต่ซากตึก ซึ่งบางแห่งก็กำลังเผชิญวิกฤตนี้แต่ยังไม่ยอมปิดตัวลงเพราะกลัวเสียหน้า แต่เมื่อเปิดได้ก็ปิดได้คิดเสียว่าเมื่อทำดีแล้ว สังคมไม่ต้องการก็ต้องปิดตัวลง

ด้าน นายภาวิช ทองโรจน์ นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฎกาฬสินธุ์ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยบางกลุ่มขยายตัวอย่างไร้ทิศทาง สิ่งทำให้เกิดปรากฎการณ์มหาวิทยาลัยหนีตาย โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยเอกชนขนาดเล็ก ซึ่งปีนี้มีนักศึกษาเข้าเรียนน้อย ขณะนี้พบว่า มีอาการน่าเป็นห่วงกว่า 10 แห่ง ส่วนมหาวิทยาลัยราชภัฎ ขนาดเล็ก 5-6 แห่ง ก็ทำท่าจะไปไม่รอด การที่มหาวิทยาลัยขยายตัวอย่างไร้ทิศทาง ทำให้คุณภาพย่ำแย่ ซึ่งเป็นเรื่องที่สภามหาวิทยาลัย ควรต้องทบทวนและรับผิดชอบ