ทวีปอเมริกาใต้ หนาวจัด-อาร์เจนฯ ตายแล้ว

ทวีปอเมริกาใต้ หนาวจัด-อาร์เจนฯ ตายแล้ว
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ประชาชนในอาร์เจนตินาเสียชีวิต 9 คน จากคลื่นความเย็นทวีปแอนตาร์กติกา ที่พัดปกคลุมประเทศ ด้านประเทศในทวีปอเมริกาใต้ก็มีรายงานผู้เสียชีวิตจากอากาศหนาวจัดเช่นกัน แต่ไม่ระบุจำนวนที่แน่ชัด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประชาชนในกรุงบูเอโนส ไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เสียชีวิต 9 คน จากสภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำเกินไป ซึ่งผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ เป็นคนไร้ที่อยู่อาศัย โดยในรายงานระบุว่า อากาศที่เย็นจัดในช่วงนี้ พัดมาจากทวีปแอนตาร์กติกา ส่งผลให้อุณหภูมิในประเทศแถบอเมริกาใต้ลดต่ำลง ด้านกรมอุตุนิยมวิทยาอาร์เจนตินา เผยว่า คลื่นความเย็น อาจส่งผลให้อาร์เจนตินาอากาศหนาวจัดทั่วทั้งประเทศ และอุณหภูมิอาจลดต่ำถึง -14 องศาเซลเซียส ที่ เมืองปาตาโกเนีย ทางตอนกลางของประเทศ ส่วนทางตอนเหนืออาจอยู่ระหว่าง 0-3 องศาเซลเซียส

นอกจากนี้ รัฐบาลอาร์เจนตินา ยังเพิ่มการนำเข้าอุปกรณ์ไฟฟ้าทำความร้อนจากบราซิล รวมถึงสั่งกำจัดการใช้พลังงานก๊าซธรรมชาติในวงการอุตสาหกรรม เพื่อรองรับความต้องการของประชาชนในขณะนี้

ด้านประเทศปารากวัย อุรุกวัย และโบลิเวีย มีรายงานผู้เสียชีวิตอันเนื่องมาจากอากาศหนาวจัดเช่นกัน แต่ข่าวไม่ระบุจำนวน และส่งผลกระทบถึงชิลี บราซิล เปรู