ปลัดกห.หนุนปฏิรูปนักการเมือง

ปลัดกห.หนุนปฏิรูปนักการเมือง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พล.อ.อภิชาติ เพ็ญกิตติ ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวปาฐกถา ในระหว่างการสัมมนา เชิงปฏิบัติการสื่อสารมวลชนเพื่อความมั่นคงของชาติระดับผู้นำ ถึงแผนการปฏิรูปสื่อว่า สื่อมวลชน เป็นตัวสำคัญในการกำหนดทิศทางของประเทศ ภายใต้ข้อมูลที่เป็นจริง แต่ส่วนตัวสิ่งที่อยากให้มีการปฏิรูป คือ นักการเมือง เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนประเทศ เพราะหากนักการเมืองมีคุณภาพ คิดถึงประโยชน์ส่วนรวม เชื่อว่าบ้านเมืองคงเดินหน้าไปได้ไกลกว่านี้ ขณะเดียวกันมองว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่สามารถแก้ปัญหาทางการเมืองได้ เพราะไม่ว่ารัฐแก้รัฐธรรมนูญจะเป็นอย่างไร หากนักการเมืองมีสามัญสำนึก ก็สามารถอยู่ได้ อย่างไรก็ตามขอให้ทุกฝ่าย นำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาเป็นบทเรียนเพื่อศึกษาถึงปัญหาที่แท้จริง และร่วมมือกันแก้ไขปัญหา

นอกจากนี้ ปลัดกระทรวงกลาโหม ยังกล่าวด้วยว่า ตนสนับสนุนนโยบายรัฐสวัสดิการที่รัฐบาลกำลังผลักดันอยู่ในขณะนี้ เพราะเชื่อว่า เป็นการแก้ปัญหาที่ยั่งยืน


พล.อ.อภิชาติ เพ็ญกิตติ ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง การปฏิรูปกองทัพภายหลัง มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ เรื่องทหารเสื้อแดงว่า คงเป็นเรื่องของความคิดเห็น ที่ไม่ตรงกันมากกว่า เพราะแต่ละคนก็มีสิทธิ์ที่จะคิดตามได้ แต่ส่วนตัว ไม่เคยคิดผลักดันให้ใครเป็นฝ่ายใด เนื่องจากกองทัพ ต้องมีความเป็นเอกภาพเพื่อร่วมกันทำงาน เพื่อประเทศชาติ ดังนั้น จึงคิดว่า สิ่งที่ต้องทำและชี้ให้เห็นคือเรื่องบัญชีการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งจะมีขึ้นในเดือนตุลาคมนี้ รวมถึงการแต่งตั้งโยกย้ายในกองทัพทุกโอกาส ให้มีความเป็นธรรมกับทุกคนและ ทุกฝ่ายมากเท่าที่จะทำได้ ซึ่งเชื่อว่าทุกคนเข้าใจสถานะของตนเองว่าเป็นอย่างไร

ส่วนกรณี การแต่งตั้งโยกย้ายผู้บัญชาการทหารบกนั้น ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการดำเนินการซึ่งในส่วนของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็ไม่ได้มีการกำชับอะไรเป็นพิเศษ เนื่องจากปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ที่จะมีการนัดประชุมในเร็วๆ นี้ นอกจากนี้ ปลัดกระทรวงกลาโหมยังกล่าวด้วยว่า หลังเกษียณอายุ ราชการตนจะไม่หันไปเล่นการเมืองเด็ดขาด