1ฝรั่งแดงโทษขังครบแล้วปล่อยเย็นนี้

1ฝรั่งแดงโทษขังครบแล้วปล่อยเย็นนี้
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลแขวงปทุมวัน นัดสืบพยานโจทก์ ในคดีที่อัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายซาเวจ เจฟฟีย์ ฮักห์ สัญชาติอังกฤษ และนายคอลแชล คอนเนอร์ เดวิด สัญชาติออสเตรเลีย เป็นจำเลยในความผิด ฐานร่วมกันตั้งแต่ 5 คน ขึ้นไป ชุมนุม หรือกระทำการใดอันเป็นการยั่วยุให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยในพื้นที่ ที่ประกาศพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน จากกรณีเมื่อวันที่ 14 มี.ค. - 19 พ.ค.ที่ผ่านมา จำเลยร่วมชุมนุมกับกลุ่มคนเสื้อแดง ชุมนุมที่ถนนราชดำริ

ซึ่งวันนี้ นายซาเวจ เจฟฟีย์ ฮักห์ ให้การรับสารภาพ ศาลจึงมีคำพิพากษาจำคุกเป็นเวลา 3 เดือน แต่จำเลยให้การรับสารภาพ มีเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกจำเลยไว้ 1 เดือน 15 วัน โดยไม่รอลงอาญา แต่เนื่องจากพบว่า จำเลยได้ถูกคุมขัง ระหว่างการพิจารณามาจนพอสมควรกับโทษ ศาลจึงให้ออกหมายปล่อยจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ในช่วงเย็นวันนี้ ส่วน นายคอลแชล จำเลยอีกคนให้การปฏิเสธศาลจึงนัดสืบพยานโจทก์ต่อไป ในวันที่ 5 ก.ย.นี้

อย่างไรก็ตามภายหลัง นายซาเวจ ได้รับอิสรภาพ และได้รับการปล่อยตัวได้มีพนักงานสอบสวนจาก สน.ลุมพินี มาขออายัดตัว นำไปส่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เตรียมผลักดันออกนอกประเทศต่อไป ขณะที่นายซาเวจ เปิดเผยหลังได้รับอิสระภาพ ว่า ตนเองได้รับอิสรภาพเพียงแค่นาทีเดียว แต่ยังยืนยันว่า จะอยู่ในประเทศไทย เพื่อต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เพราะเชื่อว่ารัฐบาลนี้ไม่ได้มาจากประชาธิปไตย