ทักษิณร้ององค์กรระหว่างปท.สอบเหตุในไทย

ทักษิณร้ององค์กรระหว่างปท.สอบเหตุในไทย
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม เผย อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ต้องการให้ องค์กรระหว่างประเทศ เข้ามาทำการสอบสวน เหตุการณ์ความรุนแรงครั้งล่าสุด ในการประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่กรุงเทพมหานคร พร้อมกล่าวหาไทย "ไม่มีหลักนิติธรรม"

ความเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดของ นายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ที่ปรึกษาทางด้านกฏหมายระหว่างประเทศ ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ ที่กรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น ระหว่างการเข้าพบกับสมาชิกรัฐสภาและสื่อมวลชนญี่ปุ่นมีขึ้น หลังจากรัฐบาลไทยได้แต่งตั้งอดีตอัยการสูงสุด เป็นหัวหน้าคณะกรรมการสอบสวนเหตุการณ์ความไม่สงบซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาตร์สมัยใหม่ของประเทศไทย จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง เกือบ 90 คน ขณะที่ฝ่ายค้าย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพันธมิตรกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ยอมรับกับการเสนอชื่อดังกล่าว พร้อมบอกว่า เป็ฯการกระทำที่ลำเอียง

โดย ในการให้สัมภาษณ์ นายอัมสเตอร์ดัม กล่าวว่า เป็นที่ชัดเจนว่าเราขอกระตุ้นให้มีการสอบสวนระหว่างประเทศ และเราต้องการเห็นว่ารัฐบาลจะทำการตรวจสอบตัวเอง เช่นเดียวกับทำการสอบสวนกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วง ด้วยความยุติธรรม, เป็นกลาง, โดยให้องค์กรอิสระเข้ามามีส่วนร่วม

นอกจากนี้ นายอัมสเตอร์ดัม ยังกล่าวด้วยว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่มีการติดต่อกับรัฐบาลไทย และ กล่าวว่าเป็นเรื่องที่"เหนือความเป็นจริง" กับการตั้งข้อหาก่อการร้ายต่อ พ.ต.ท.ทักษิณ และ บอกว่าเป็นการฉลาด ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ จะอาศัยอยู่ในต่างประเทศเพราะ จะไม่มีทางต่อสู่กับข้อกล่าวหานี้ได้ หากยังอยู่ในประเทศที่ปราศจาก "หลักนิติธรรม"

อย่างไรก็ดี นายอัมสเตอร์ดัม ยังคงไม่เปิดเผย เกี่ยวกับสถานที่ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ใช้พำนักอยู่ในขณะนี้

ภาพประกอบ

โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ที่ปรึกษาทางด้านกฏหมายระหว่างประเทศ ของ พ.ต.ท.ทักษิณ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!