สดศรีไร้ปัญหาหากมีผู้สมัครพรรคเดียวลงลต.

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นางสดศรี สัตยธรรม กรรมการการเลือกตั้ง ด้านกิจการพรรคการเมือง เปิดเผยถึง กรณีการลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 กรุงเทพมหานคร ว่า หากเกิดกรณีที่ พรรคเพื่อไทย ตัดสินใจไม่ส่งผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมและมี
พรรคประชาธิปัตย์ เพียงพรรคเดียว ที่ลงสมัครเลือกตั้ง ซึ่งในกรณีที่มีพรรคการเมืองเดียวเช่นนี้ ผู้ที่ได้รับการเลือกตั้งจำเป็นต้องได้รับคะแนนเสียง จำนวนร้อยละ 10 จากผู้ที่มาลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง พร้อมกันนี้ยังเผยถึง กรณีที่ พรรคเพื่อไทย ระบุว่า กกต. ควรชี้แจงให้ชัดเจนถึงวิธีการปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งของผู้สมัคร ระหว่างที่มีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า ก่อนหน้านี้ กกต. ได้ทำหนังสือไปยัง ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) เพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางการปฏิบัติในการเลือกตั้ง ภายใต้การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แล้ว ซึ่งหากได้คำตอบจาก ศอฉ. จึงจะมีรายละเอียดในกรณีนี้อย่างแน่ชัดอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ความคืบหน้าการดำเนินการของ คณะทำงานร่วมกับอัยการสูงสุด เพื่อพิจารณาคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ เบื้องต้น คณะทำงานร่วม ได้เริ่มการประชุมตั้งแต่ที่มีการแต่งตั้งคณะทำงาน จากนายทะเบียนพรรคการเมืองแล้ว ซึ่งข้อสรุปจะมีการชี้แจงอีกครั้ง เมื่อครบกำหนดเวลา 30 วัน ในการดำเนินการของคณะทำงานร่วม