ผู้นำนานาปท.ร้องพม่าปล่อยตัวซูจีวันนี้

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นางออง ซาน ซูจี เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ และเป็นผู้นำเรียกร้องประชาธิปไตยในประเทศพม่า ซึ่งถูกกักบริเวณในบ้านพักมานาน เกือบ 15 ปี และ ยังคงเป็นหญิงที่เป็นสัญลักษณ์ที่ทรงอทธิพลที่สุดด้านอิสระภาพ ในประเทศที่ใช้อำนาจทหารในปกครอง

โดยกิจกรรมการจัดงานวันคล้ายวันเกิดให้แก่นางซูจี มีเกิดขึ้นทั่วโลก ทั้งการจุดเทียนฉลองในกรุงโตเกียว ,โอคแลนด์ ร่วมถึงการรวมตัวกันในกรุงวอชิงตัน ร่วมถึงกดารโพสขอ้ความลงบน เว็บไซต์เฟซบุ๊ก และเว็บไซต์อื่นๆอีกด้วย

ด้านประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐ ออกมากล่าวในวันศุกร์ เพื่อเรียกร้องรัฐบาลทหารพม่า ปล่อยตัวนางซูจีให้เป็นอิสระ และกระตุ้นการเจรจา เพื่อความสมานฉันท์แห่งชาติของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะที่นายโทมัส โอเจีย ควินตานา ผู้แทนสหประชาชาติด้านพม่า กล่าว เร่งให้รัฐบาลพม่าทำตามเสียงเรียกร้องของคณะทำงานด้านสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติให้ปล่อยตัวนางซู จี ทันที รวมทั้งนักโทษการเมืองทั้งหมด เพื่อสร้างบรรยากาศอันดีในการเลือกตั้ง และแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลทหารพม่ามีความตั้งใจอย่างจริงใจ
และจริงจังในการทำตามกฎกติการะหว่างประเทศเพื่อส่งเสริมสิทธิมนุษยชน

เช่นเดียวกับ นายวิลเลี่ยม เฮก (William Hague) รัฐมนตรีต่างประเทศแห่งสหราชอาณาจักร ที่เรียกร้องรัฐบาลทหารพม่าให้ปล่อยตัวนางออง ซาน ซู จี ทันทีโดยปราศจากเงื่อนไข เนื่องในวันครบรอบวันคล้ายวันเกิดปีที่ 65 ในวันนี้ (19 มิ.ย.) พร้อมกล่าวว่า การกักตัวนางซูจี ร่วมถึงนักโทษทางการเมือง รวมกว่า 2,100 คน ถือเป็นการละเมิดกฏหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเท่ศ และทำให้การเลือกตั้งในปลายปีนี้ไร้ซึ่งความสง่างาม

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!