เหมืองโคลัมเบียระเบิดตาย16 ติดภายใน72

เหมืองโคลัมเบียระเบิดตาย16 ติดภายใน72
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ประธานาธิบดี อัลวาโร อูริเบ (Alvaro Uribe) ผู้นำโคลอมเบีย เปิดเผยว่า คนงานอย่างน้อย 16 คน เสียชีวิต และ 72 คน ยังติออยู่ภายในเหมืองถ่านหิน หลังเกิดเหตุระเบิดขึ้น และอาจจะเป็นเหตุการณ์ครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบกว่า 3 ทศวรรษของประเทศ

โดยเหตุเหมืองระเบิด เกิดขึ้นที่เหมืองถ่านหิน "ซาน เฟอร์นานโด" ในจังหวัดอันติโอกัว เขตเมืองอามากา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ เมื่อเวลาประมาณ 22.30 น.ของวันพุธ ตามเวลาท้องถิ่น โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่กู้ภัยพบร่างคนงานที่เสียชีวิตแล้ว 16 คน แต่ยังมีคนงานอีก 72 คน ยังติดอยู่ภายในอุโมงค์ โดยเจ้าหน้าที่ กล่าวว่า มีความเป็นไปได้น้อยมาก ที่จะพบผู้รอดชีวิต ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงเล่าว่าระเบิดที่เกิดขึ้นรุนแรง จนสามารถรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนทั่วทั้งเมือง

ด้านนายเฮอนาน มาร์ติเนซ รัฐมนตรีกิจการเหมือง กล่าวว่า การดำเนิงานอย่างรวดเร็วเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากผู้ที่ติดอยู่ในเหมือง ที่ยังมีชีวิตอยู่ อาจต้องประสบกับภาวะการขาดออกซิเจน ส่วนสาเหตุของการระเบิดยังไม่ทราบแน่ชัดแต่อาจเกิดจากแก๊สมีเทนรั่วไหลภายในเหมืองทำปฏิกิริยากับประกายไฟ จนก่อให้เกิดเหตุโศขนาฏกรรมดังกล่าว

ทั้งนี้ โคลอมเบีย ประเทศผู้ผลิตถ่านหินทีาใหญ่ที่สุดในอเมริกาใต้ และเป็นอันดับที่ 11 ของโลก โดยมีผลการผลิตราว240,000 ตันต่อปี เคยเกิดอุบัติเหตุที่ถือว่าร้ายแรงที่สุดเกี่ยวกับกิจการเหมืองแร่ ในปี 1977 จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต
อย่างน้อย 143 ราย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!