แพทย์เผยแนวโน้มมะเร็งในไทยสูงขึ้น

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายแพทย์ณวรา ดุสิตานนท์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยศาสตร์ มะเร็งลำไส้ใหญ่ และทวารหนัก โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ กล่าวถึงสถานการณ์มะเร็งในภาพรวมของประเทศไทย ว่า ปัจจุบันพบเป็นสาเหตุอันดับ 1 ในการเสียชีวิตของคนไทย และมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยพบทั้งชาย และหญิง ซึ่งในชายพบเป็นมะเร็งตับ มะเร็งปอด และมะเร็งลำไส้ใหญ่ มากที่สุด ตามลำดับ

ส่วนผู้หญิงพบว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ อันดับที่ 5 รองจากมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งตับ และมะเร็งปอด แต่ทั้งนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงบ้าง ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม ส่วนผลจากการดำเนินโครงการบำเพ็ญพระกุศล ในศาสตราจารย์ ดร. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ซึ่งเป็นโครงการที่จัดขึ้น เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ วันที่ 4 กรกฎาคม ในการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ ด้วยการส่องกล้อง ซึ่งมีประชาชนสนใจเข้าร่วมโครงการกว่า 2,000 คน มีทั้งชาย และหญิง ช่วง
อายุระหว่าง 50-65 ปี

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบสาเหตุของการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ ส่วนใหญ่เกิดจากพันธุกรรม มากกว่าการรับประทานอาหารอย่างที่เข้าใจกัน ซึ่งกลุ่มบุคคลที่รับประทานผัก และผลไม้มากๆ จะเป็นกลุ่มที่ได้รับปัจจัยที่จะป้องกันการเกิดมะเร็งได้ พร้อมระบุว่า ในระยะเริ่มแรกของการเกิดโรค หากพบจะมีโอกาสหายขาด แต่มักจะไม่ค่อยแสดงอาการ ดังนั้น ทุกคนควรไปตรวจคัดกรองตามปัจจัยเสี่ยง โดยเฉพาะผู้หญิงที่ผ่านการมีบุตรแล้ว หรือ ที่มีอายุเกิน 30 ปีขึ้นไป ควรได้รับการคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งลำไส้ ไม่ควรที่จะคิดเอง เพื่อจะได้มีการวินิจฉัยโรค และรักษาอย่างถูกต้อง

นายแพทย์ณวรา กล่าวอีกว่า การคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้น จะยังคงดำเนินการในภูมิภาคต่างๆ เพื่อให้ได้ข้อมูลให้ได้มากที่สุด ในแต่ละภูมิภาค

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!