พ่อแม่ลูกเป็น "มะเร็งตับอ่อน" หมอเฉลยต้นเหตุแทบทรุด จากเมนูอร่อยทำเองที่บ้าน

พ่อแม่ลูกเป็น "มะเร็งตับอ่อน" หมอเฉลยต้นเหตุแทบทรุด จากเมนูอร่อยทำเองที่บ้าน

พ่อแม่ลูกเป็น "มะเร็งตับอ่อน" หมอเฉลยต้นเหตุแทบทรุด จากเมนูอร่อยทำเองที่บ้าน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

พ่อแม่และลูกชายวัยรุ่น ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น "มะเร็งตับอ่อน" พร้อม ๆ กัน หมอเฉลยต้นเหตุ จากเมนูโปรดที่กินกันทั้งครอบครัว

หลายคนเข้าใจว่าอาหารนอกบ้านเต็มไปด้วยน้ำมันและผงชูรส แต่อาหารที่ปรุงเองจะปลอดภัยกว่า แต่หารู้ไม่ว่าหากวัตถุดิบผิดปกติ ไม่ว่าวิธีการปรุงอาหารจะดีต่อสุขภาพแค่ไหน ก็ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพเสมอ

เว็บไซต์ HK01 รายงานว่า มีครอบครัวหนึ่งอยู่ในประเทศจีน สมาชิกทั้งสามคนของบ้านต่างได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งตับอ่อนพร้อม ๆ กัน และสาเหตุของโรคมะเร็งคือเมนูโปรดที่ทำเองที่บ้าน

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น ครอบครัวนี้อาศัยอยู่ในมณฑลซานตง พวกเขามักมีอาการปวดท้องน้อยโดยไม่ทราบสาเหตุทั้งก่อนและหลังมื้ออาหาร ในตอนแรกพวกเขาคิดว่าอาการปวดท้องไม่ได้ร้ายแรงอะไรและไม่ได้สนใจอะไรมากนัก

จนกระทั่งน้ำหนักของลูกชายลดลงจาก 72 กิโลกรัม เหลือ 54 กิโลกรัม นายหวังและภรรยาของเขาก็เริ่มตื่นตระหนก เมื่อนายหวังพาลูกชายไปตรวจที่โรงพยาบาล เขาพบว่าลูกชายวัยรุ่นของเขาเป็นมะเร็ง การสแกนคอมพิวเตอร์พบว่ามีก้อนเนื้อที่ในตับอ่อนของลูกชายอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ ค่าเลือดของเขายังสูงกว่าปกติมากอีกด้วย

หลังจากแพทย์ซักถามเพิ่มเติม ก็ทราบว่าเขามีอาการปวดท้อง และน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงเดือนที่ผ่านมา แพทย์บอกว่าเป็นเพราะก้อนในตับอ่อนมีการเจริญเติบโตและมีอาการเจ็บปวด

เมื่อได้ยินสิ่งนี้ นายหวังก็รู้สึกได้ทันทีว่ามีบางอย่างผิดปกติ เขาและภรรยาก็มีอาการปวดท้องเป็นเวลานานเช่นกัน แพทย์จึงให้ทั้งครอบครัวเข้ารับการตรวจ และเป็นไปตามที่คาด สมาชิกทั้งสามคนในครอบครัวได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งตับอ่อน

เมนูโปรดของคนในครอบครัวเป็นสาเหตุของมะเร็ง?

เนื่องจากมะเร็งไม่ใช่โรคติดต่อ จึงเป็นเรื่องลึกลับว่าทำไมสมาชิกในครอบครัวถึงสามคนจึงเป็นโรคนี้ เพื่อหาสาเหตุของโรค แพทย์จึงถามนายหวังอย่างละเอียด หลังจากคัดกรองปัจจัยทางพันธุกรรม การกลายพันธุ์ทางพันธุกรรม และสาเหตุภายนอก ในที่สุดแพทย์ก็พบต้นเหตุนั่นคือ "เกี๊ยว" ทำเองที่บ้าน

เนื่องจากคุณนายหวังรู้สึกว่าอาหารที่แผงขายข้างนอกมีราคาแพงและไม่ถูกสุขลักษณะ และลูกชายของเธอยังเป็นวัยรุ่น เธอจึงทำอาหารเช้าด้วยตัวเองในตอนเช้า นายหวังและครอบครัวของเขาชอบกินเกี๊ยว ดังนั้นเมนูเกี็ยวจึงเป็นอาหารที่พวกเขากินบ่อยที่สุด

ความตั้งใจจะทำอาหารเช้าเองนั้นดี แต่นางหวังชอบซื้อเนื้อหมูลดราคาจากอินเตอร์เน็ตหรือไลฟ์สดเพราะรู้สึกว่าเนื้อที่ใกล้จะหมดอายุนั้นคุ้มค่ามาก เพราะราคาถูกกว่าเนื้อสัตว์ในตลาดหลายเท่า ดังนั้นเนื้อหมูที่ใช้ทำไส้เกี๊ยวจึงเป็นเนื้อหมูที่ถูกซื้อทางออนไลน์

แต่เธอไม่รู้ว่าแหล่งที่มาของเนื้อสัตว์ราคาถูกเหล่านี้มีความซับซ้อน และมักมาจากโรงงานขนาดเล็กหรือเศษเนื้อ การซื้อเนื้อประเภทนี้ไม่เพียงแต่ไม่เกิดประโยชน์เท่านั้น แต่ยังอาจมีอันตรายที่มองไม่เห็นอีกมากมายอีกด้วยเช่น เนื้อน้ำเหลืองอาจมีไวรัสและแบคทีเรีย

การรับประทานอาจเพิ่มภาระให้กับไต หรืออาจนำไปสู่การเจ็บป่วยได้ เนื่องจากเด็กมีภูมิคุ้มกันต่ำ ปัญหาจะเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้หากพวกเขากินเนื้อสัตว์ที่เป็นพิษ ประเภทนี้เป็นเวลานาน

และเพื่อให้รสชาติของเกี๊ยวทำเองเทียบได้กับแผงขายอาหารเช้าข้างนอก คุณนายหวังจึงใส่เครื่องปรุงหลายอย่าง แม้ว่ารสชาติจะอร่อยจริง ๆ แต่ก็เพิ่มภาระให้กับไตและตับอ่อนอย่างมาก

หลังจากรู้ความจริงเกี่ยวกับโรคมะเร็ง คุณนายหวังก็อดไม่ได้ที่จะร้องไห้เสียงดังว่า "ฉันเองที่ฆ่าลูก!"

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook