ไกด์สาวช่วยคนแก่เมารถ ได้ "พระพุทธรูปหยก" ตอบแทน เอาไปประเมินราคา แพงจนช็อก!!!

ไกด์สาวช่วยคนแก่เมารถ ได้ "พระพุทธรูปหยก" ตอบแทน เอาไปประเมินราคา แพงจนช็อก!!!

ไกด์สาวช่วยคนแก่เมารถ ได้ "พระพุทธรูปหยก" ตอบแทน เอาไปประเมินราคา แพงจนช็อก!!!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ไวรัลจีน! ช่วยคนแก่เมารถ ได้ "รูปปั้น" ตอบแทน สาวลองนำไปตีราคา แพงเกินความดีที่ทำไป

จากน้ำใจบนรถที่มีต่อหญิงชราที่เมารถ กลายเป็นเรื่องซาบซึ้งเมื่อเธอได้รับ พระพุทธรูปทำจากหยกคุณภาพสูง เป็นของขวัญ ก่อนรายการดังของ CCTV จะเฉลยมูลค่าราว 150,000 หยวน ทำเจ้าของแทบทรุดเพราะไม่คิดว่าจะแพงขนาดนี้

รายการ “ประเมินสมบัติ” หนึ่งในรายการยอดนิยมของสถานีโทรทัศน์ China Central Television (CCTV) เปิดพื้นที่ให้นักสะสมและประชาชนทั่วไปนำของมีค่ามาให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ และในตอนล่าสุด เรื่องราวของ ไกด์สาวชาวจีน คนหนึ่งก็ทำให้ผู้ชมประทับใจอย่างมาก

เจ้าของเรื่องเล่าว่า ระหว่างทำงานเป็นไกด์ เธอพบหญิงชรารายหนึ่งมีอาการเมารถและอาเจียนกะทันหัน เธอจึงยื่นผ้าปิดหูช่วยบรรเทาอาการ พร้อมให้ยาและนั่งคุยเป็นเพื่อนอยู่นาน ก่อนจากกันหญิงชราบอกว่า หากมีโอกาสเดินทางไป มณฑลยูนนาน ให้ติดต่อได้เสมอ

ต่อมาเมื่อเธอเดินทางไปยูนนานจริงจึงติดต่อไปตามที่พูดคุยกันไว้ หญิงชราตอบรับด้วยความดีใจและนัดพบ พร้อมนำ รูปปั้นพระพุทธรูปหยก มอบให้เป็นของขวัญตอบแทนน้ำใจ โดยย้ำว่า “ไม่มีค่าพิเศษอะไร ขอแค่ช่วยดูแลให้ดี”

ตอนแรกเธอคิดว่าเป็นงานหัตถกรรมธรรมดา แต่พอสังเกตซ้ำกลับพบว่างานละเอียด สัดส่วนสวยงาม จึงตัดสินใจนำเข้าร่วม รายการประเมินสมบัติ เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ

ผู้เชี่ยวชาญเผย: หยกคุณภาพสูง หายาก สีมงคลครบ

ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบแล้วระบุว่า รูปปั้นเป็น พระศรีอริยเมตไตรยแบบยืน ซึ่งพบไม่บ่อย และมีไอเดียสร้างสรรค์ด้วยการเพิ่ม “ลูกพีช” สัญลักษณ์แห่งอายุยืน เมื่อนำไฟส่องพบความ โปร่งใส ลวดลายละเอียด สื่อถึงหยกชั้นดี สีค่อนข้างบริสุทธิ์ตามธรรมชาติ และประกอบด้วย สามสีหลัก—ม่วง เขียว แดง ที่หายากและเป็นสิริมงคล

ไฮไลต์จากการประเมิน

  • วัสดุ: หยกคุณภาพสูง โปร่งใส ลายงามตามธรรมชาติ
  • แบบองค์: พระศรีอริยเมตไตรย ทรงยืน เพิ่มลูกพีชสื่ออายุยืน
  • เฉดสี: ม่วง-เขียว-แดง ครบชุดสีมงคล หาได้ยาก

ผู้เชี่ยวชาญถึงกับพูดติดตลกว่า “ไม่กล้าตีราคา” แต่ท้ายที่สุดก็เปิดเผยตัวเลขประมาณ 150,000 หยวน หรือราว 750,000 บาท ทำเอาเจ้าของถึงกับตะลึง เพราะไม่คาดคิดว่าของที่ได้รับจากน้ำใจเล็กๆ จะมีมูลค่าสูงขนาดนี้

น้ำใจที่ต่อยอดเป็นเรื่องดีๆ: “ทำดีย่อมได้ดี”

หลังรายการ เธอนำรูปปั้นกลับบ้านด้วยความอิ่มเอมใจ และฝากคำขอบคุณถึงหญิงชราในใจ พร้อมตั้งใจดูแลของขวัญชิ้นนี้ให้ดีที่สุด เธอยังบอกด้วยว่า อาจติดต่อหรือไปเยี่ยมเพื่อถามเหตุผลว่า ทำไมถึงมอบของมีค่าขนาดนี้ให้ หลังรู้จักกันเพียงครั้งเดียว

เรื่องราวครั้งนี้สะท้อนว่า “ทำดีย่อมได้ดี” และย้ำว่าความมีน้ำใจเล็กๆ อาจกลับมาสร้างความหมายใหญ่หลวงให้ชีวิตได้เสมอ

 

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ ของ ไกด์สาวช่วยคนแก่เมารถ ได้ "พระพุทธรูปหยก" ตอบแทน เอาไปประเมินราคา แพงจนช็อก!!!

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล