ยันบาทแข็งสอดคล้องเศรษฐกิจ

นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังไม่ขัดข้อง หากคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย (อาร์พี) ขึ้น ซึ่งการพิจารณาปรับดอกเบี้ยนั้น ให้กนง.เป็นผู้ตัดสินใจ เพราะเชื่อว่าผู้ที่รับผิดชอบจะตัดสินใจโดยใช้ข้อมูลที่ครบถ้วนและเห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อประเทศ แต่ทั้งนี้ต้องยอมรับว่า ไม่ว่าจะตัดสินใจออกมาแบบใดก็ตาม ย่อมเป็นไปไม่ได้ ที่จะถูกใจคนทั้งหมด

การขึ้นดอกเบี้ยเป็นเรื่องของผู้รับผิดชอบ ไม่มีการตัดสินใจไหนที่ถูกใจคนทั้งร้อยเปอร์เซ็นต์ เราคงไปขัดข้องไม่ได้ เพราะเขาก็คงติดสินบนข้อมูลที่ครบถ้วนรอบด้าน

ส่วนเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นในขณะนี้นั้น สะท้อนให้เห็นถึงปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจของไทย และพื้นฐานเศรษฐกิจสหรัฐที่ยังขาดดุลยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร และจากสภาพเศรษฐกิจโดยรวมขณะนี้ หากค่าเงินบาทแข็งเกินไป จะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ที่แม้การนำเข้าจะมีราคาลดลง แต่ผู้ส่งออกจะลำบากมากยิ่งขึ้น ซึ่งรัฐบาลจะเร่งการลงทุนจากหน่วยงานรัฐวิสาหกิจต่าง ๆ ที่มีส่วนต้องใช้วัสดุนำเข้าจากต่างประเทศ เพื่อลดแรงกดดันค่าเงินบาท แต่ในขณะนี้ถือว่าค่าเงินบาทยังสอดคล้องกับพื้นฐานเศรษฐกิจของไทยที่ดีอยู่ และเห็นว่าเงินบาทที่เปลี่ยนแปลงไปนี้ ย่อมจะมีทั้งผู้ที่ได้และเสียผลประโยชน์ โดยผู้ส่งออกอาจจะได้รับผลกระทบบ้าง

การลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ที่ดัชนีหลักทรัพย์ปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่ก่อนการชุมนุมฯ นั้น เป็นปัจจัยที่ทำให้เงินบาทแข็งค่าขึ้นด้วย.

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด