โอบามาเดือดแก๊งค้ายาจังโก้ฆ่าจนท.กงสุล

ยันลากคอฆาตกรโหดมาดำเนินคดี

มือปืนจากแก๊งค้ายาเสพติดทรงอิทธิพลในเม็กซิโก แดนเถื่อน สังหารโหดเจ้าหน้าที่ 2 ผัว-เมียชาวอเมริกัน ที่ทำงานในสถานกงสุลสหรัฐในเม็กซิโก ส่งผลให้ประธานา ธิบดีบารัค โอบามา แสดงความเสียใจและไม่พอใจต่อเหตุการณ์นี้

กลุ่มมือปืนจากขบวนการค้ายาเสพติด ฮัวเรซ แก๊งนอกกฎหมายที่มีอิทธิพลในเม็กซิโก สังหารชาวอเมริกัน 2 ศพ และชาวเม็กซิโก 1 ศพ ซึ่งล้วนเป็นเจ้าหน้าที่ของสถานกงสุลสหรัฐในเมืองซิวดัด ฮัวเรซ ของเม็กซิโก ที่มีพรมแดนติดกับสหรัฐ

เจ้าหน้าที่สหรัฐและเม็กซิโก เผยว่า เหตุการณ์โจมตีที่เกิดขึ้นแยกกัน 2 ครั้งเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา สังหารสตรีชาวอเมริกันที่ทำงานให้สถานกงสุลสหรัฐในเมืองซิวดัด ฮัวเรซ ซึ่งมีพรมแดนติดกับเมืองเอล ปาโซ รัฐเทกซัส และสามีชาวอเมริกัน ซึ่งทราบชื่อว่านายอาร์เธอร์ เอช.รีเดลฟ์ วัย 34 ปี และนางเลสลีย์ เอ. เอ็นริเกวซ วัย 35 ปี ถูกกลุ่มมือปืนที่สงสัยว่าจะเป็นสมาชิกขบวนการค้ายาเสพติดยิงเสียชีวิต ขณะเดินทางออกจากงานสังคมของสถานกงสุล ส่วนลูกน้อยรอดคมกระสุนหวุดหวิด

ขณะที่ ชายชาวเม็กซิโก ซึ่งเป็นคู่สมรสของเจ้าหน้าที่สถานกงสุลสหรัฐอีกคนก็ถูกสังหารช่วงเวลาไล่เลี่ยกันในพื้นที่อื่นของเมือง หลังจากเขาและภรรยาออกจากงานของสถานกงสุล แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่ชัดเจนว่า เหยื่อทั้งหมดเป็นเป้าหมายแท้จริงของกลุ่มมือปืนหรือไม่ รวมทั้งยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ

ด้านรัฐบาลรัฐชีวาวาของเม็กซิโก กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตามข้อมูลที่แลกเปลี่ยนระหว่างรัฐบาลเม็กซิโกและสหรัฐ ระบุว่า การสอบสวนจะพุ่งเป้าไปที่กลุ่มมือปืนสมาชิกของแก๊ง เดอะ แอซเตคัส ซึ่งทำงานให้กับขบวนการค้ายาเสพติด ฮัวเรซ

นายไมค์ แฮมเมอร์ โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาว ระบุว่า ประธานาธิบดีโอบามา รู้สึกเสียใจ และโกรธมากกับเหตุการณ์ครั้งนี้ ในการร่วมมือกับเม็กซิโก เราจะทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพื่อนำตัวฆาตกรมาดำเนินคดี ขณะที่ นางฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ก็แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของชาวอเมริกันและชาวเม็กซิโก ที่ถูกสังหารอย่างโหดร้าย โดยเธอระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า วันนี้ เจ้าหน้าที่ชาย-หญิงของกระทรวงต่างประเทศ รู้สึกเศร้าโศกกับเหตุการณ์ดังกล่าว

เมืองซิวดัด ฮัวเรซ ซึ่งมีประชากร 1.3 ล้านคน เป็นศูนย์กลางของการลักลอบค้ายาเสพติดในสหรัฐ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีพรมแดนติดกับเมืองเอล ปาโซ รัฐเทกซัส มีผู้เสียชีวิตกว่า 2,600 ศพ ในเมืองซิวดัด ฮัวเรซ ในปี 2552 จากเหตุการณ์รุนแรงที่เกี่ยวข้องกับแก๊งค้ายาเสพติด.

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด