เตือนพายุฤดูร้อนแผ่ปกคลุมภาคอีสานวันนี้

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาฉบับที่ 6 (18/2553) เรื่อง พายุฤดูร้อน

บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงได้แผ่ปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบนและประเทศลาวแล้ว คาดว่าจะแผ่เข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยในวันนี้ (9 มี.ค.53) ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนอบอ้าว ลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกได้ ซึ่งจะเริ่มในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป ขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายที่เกิดขึ้นจากต้นไม้และป้ายโฆษณาหักโค่น หรือที่พักอาศัยได้รับความเสียหายจากพายุฤดูร้อนที่เกิดขึ้นในระยะ 2-3 วันนี้

สำหรับคลื่นลมในอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ขอให้ชาวเรือเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือในช่วงวันที่ 9-12 มีนาคม นี้ไว้ด้วย อนึ่ง พายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงที่เกิดขึ้นในระยะนี้ จะช่วยลดปริมาณหมอกควันไฟในบริเวณภาคเหนือให้เบาบางลงได้

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 06:00 วันนี้ ถึง 06:00 วันพรุ่งนี้.

ภาคเหนือ อากาศร้อนกับฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ บริเวณจังหวัดลำปาง และตาก อุณหภูมิสูงสุด 36-40 องศา
และบริเวณด้านตะวันออกของภาคมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ลมอ่อน ความเร็ว 6-12 กม./ชม.

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนและมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงและลูกเห็บตกบางแห่ง ส่วนมากทางตอนบนและด้านตะวันออกของภาคอุณหภูมิสูงสุด 37-38 องศา ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

ภาคกลาง อากาศร้อนและมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน กับมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ บริเวณจังหวัดกาญจนบุรีอุณหภูมิสูงสุด 37-40 องศา ลมใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

ภาคตะวันออก ทางตอนบนของภาคมีอากาศร้อนกับฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิสูงสุด 35-38 องศา และมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ลมตะวันออกเฉียงใต้ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วนกับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วนกับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ลมตะวันตกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อนและมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน
อุณหภูมิสูงสุด 35-37 องศา ลมใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.