รองสุเทพปัดขึ้นบัญชีดำกลุ่มต้านรัฐบาล

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง ยืนยันว่า รัฐบาลไม่ได้จัดทำบัญชีดำ หรือ บัญชีลับ
(Blacklist) บุคคลที่ต่อต้านรัฐบาล โดยมีพระสงฆ์ด้วย ตนเห็นว่า ฝ่ายพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี
สร้างเรื่องเพื่อโยนความผิด ให้กับรัฐบาล ขณะที่กลุ่มคนเสื้อแดง เปิดเผยรายชื่อคนฝ่ายรัฐบาล 53 คนนั้น หากผู้ใด
เห็นว่า ถูกคุกคามก็สามารถแจ้งมายังตน เพื่อที่จะดูแลให้ความคุ้มครองได้ ทั้งนี้ การให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบบุคคลคน
ต่างๆ นั้น เป็นเพียงการติดตามดูว่า จะมีการดำเนินการอย่างไรบ้าง เพื่อปกป้องบ้านเมืองให้สงบเรียบร้อย ส่วนกรณี
ที่พ.ต.ท.ทักษิณ เตรียมนำเรื่องการยึดทรัพย์ ไปชี้แจงกับผู้นำประเทศต่างๆทั่วโลกนั้น ส่วนตัวเห็นว่า เป็นการประจาน
ตัวเอง อีกทั้ง ที่ผ่านมา ตนพบกับผู้นำ 2-3 ประเทศ ก็เชื่อในระบบกระบวนการศาลยุติธรรมของไทย ที่เป็นมาตรฐาน

รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง ยังกล่าวถึงกรณีที่โฆษกศาลยุติธรรม ออกมาชี้แจงวานนี้ว่า ผู้ที่จะยื่นถอดถอนองค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกา ที่พิพากษาคดียึดทรัพย์ จะเข้าข่ายละเมิดศาล และอาจจะถูกฟ้องกลับว่า ไม่มีปัญหา เพราะถือว่าทำหน้าที่ปกป้องศาล อีกทั้งเป็นการดิสเครดิต เลยต้องมีการชี้แจงข้อเท็จจริง และชี้แจงความถูกต้อง

รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยด้วยว่า วันนี้ เวลา 15.00 น. ตนเรียกประชุมคณะกรรมการติดตามสถานการณ์ความมั่นคง หรือ คตม. ที่ กองบัญชาการกองทัพบก เพื่อติดตามประเมินสถานการณ์ ภายหลังมีการจัดกำลังผสมลาดตระเวนตามจุดตรวจ และการหาข่าวว่ามีปัญหาใดหรือไม่ ขณะเดียวกัน จะทบทวนมาตรการที่กำหนดไว้ก่อนหน้านี้ว่า มีปัญหาและอุปสรรคที่จะต้องแก้ไขอะไรบ้าง อุปสรรคการดำเนินคดีกับผู้ที่มีพฤติกรรมอันตราย ปลุกระดมประชาชน อาทิ นายพรวัฒน์ ทองสมบูรณ์ หรือ เคทอง คนสนิทของ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก ทั้งนี้ยอมรับว่า อาจจะมีการปรับแผนรองรับการชุมนุมใหญ่ของกลุ่มคนเสื้อแดง ในวันที่ 14 มี.ค.นี้ ด้วย อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า จะยังไม่มีการประกาศใช้กฎหมายพิเศษ เพื่อควบคุมการชุมนุม

นอกจากนี้ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง กล่าวอีกว่า ผู้ชุมนุ มที่จะเดินทางเข้ามาชุมนุมในพื้นที่กรุงเทพฯ และจะนำรถมาจอดขวางถนนนั้น ตนได้ประสานงานไปยัง กองบัญชาการตำรวจนครบาลแล้ว โดยให้เตรียมรถยก เพื่อใช้ยกรถที่จอดขวางไปจอดที่อื่น พร้อมจะใช้กฎหมายการจราจร ดำเนินการด้วย อย่างไรก็ตาม หากผู้ชุมนุมนำรถไปจอดในสถานที่ๆ เหมาะสม อาทิ สนามบินดอนเมือง ตนก็พร้อมที่จะอำนวยความสะดวก ให้เดินทางเข้ามาชุมนุมได้