พท.โวยกกต.เตรียมยกคำร้องคดี 258 ล้าน

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวอ้างว่าตามที่คณะทำงานของ นายอภิชาต สุขัคคานนท์ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ได้ออกมาให้ข่าวทำนองว่า จะเสนอให้ยกคำร้องในคดีเงินบริจาค 258 ล้านบาทของพรรคประชาธิปัตย์ โดยอ้างว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ไม่ได้สรุปความผิดว่าเป็นการบริจาคเงินโดยผิดกฎหมาย หรือเป็นเงินที่ได้มาโดยผิดกฎหมายนั้น เห็นว่าข้ออ้างของ กกต.ฟังไม่ขึ้น และส่อว่าจะเป็นการช่วยเหลือพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ต้องถูกยุบพรรค ซึ่งเชื่อว่าเป็นเกมการยื้อเวลาเพียงเท่านั้น เนื่องจากคดีนี้มีหลักฐานการจ่ายเงินรวมถึงพยานบุคคลยืนยันที่ชัดเจนดังนั้น กกต.ควรจะสรุปความเห็นและมีมติวินิจฉัยส่งอัยการฟ้องศาลรัฐธรรมนูญได้แล้ว

นอกจากนี้ นายพร้อมพงศ์ ยังอ้างอีกด้วยว่า มีแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้แจ้งมายังตนเอง ว่าเอกสารส่วนหนึ่งในคดีดังกล่าวได้หายไป ทั้งนี้จึงฝากถามไปยังประธาน กกต.ให้ออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่าเป็นจริงหรือไม่ หรือเป็นการกุข่าวเนื่องจากคดีนี้อยู่ในความสนใจของประชาชนทั่วประเทศ

นายพร้อมพงศ์ ยังกล่าวถึงเหตุระเบิด ป่วนเมือง 5 จุดเมื่อคืนนี้ว่าเป้นความล้มเหลวไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล และหน่วยความมั่นคงที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง เป็นผู้ดูแลสถานการณ์แต่กลับปล่อยให้เกิดเหตุการณ์ จึงเรียกร้องให้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี รับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและต้องทบทวนนโยบายด้านความมั่นคงใหม่ โดยเรียกร้องให้ปลดนายสุเทพออกจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อการทำงานที่ล้มเหลว ซ้ำซากหลายคดี และยังหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษไม่ได้ อย่างไรก็ตามเชื่อว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือของกลุ่มคนมีสี ที่ต้องการสร้างสถานการณ์แล้วโยนความผิดให้กับกลุ่ม นปช. หลังศาลฎีกาตัดสินคดียึดทรัพย์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เนื่องจากที่ผ่านมากลุ่ม นปช.ไม่มีการเคลื่อนไหวแต่อย่างใด นอกจากนี้โฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยด้วยว่าขณะนี้ปรากฏรายชื่อบุคคลจำนวน 212 คน ที่ถูกรัฐบาลขึ้นบัญชีดำออกเผยแพร่ตามสื่อต่างๆ โดยรายชื่อที่ปรากฏ 100 รายชื่อแรก เป็นคนในตระกูล ชินวัตร ตระกูล ดามาพงศ์ และคนใกล้ชิด ส่วนอีก 101 รายชื่อ เป็นกลุ่มนปช.ได้เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลอยู่ในขณะนี้

นอกจากนี้ยังมีพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ที่ถูกขึ้นบัญชีดำด้วย 11 รูป และกลุ่มพระสงฆ์อีก 6 รูป ที่ยังไม่ระบุชื่อซึ่งเรื่องนี้ตนจะยื่นหนังสือถึงนายกรับมนตรีให้ตรวจสอบและจะสอบถามถึงเหตุผลในการขึ้นบัญชีดำดังกล่าวในวันอังคารที่ 2 มี.ค. ทั้งนี้หากรายชื่อตามบัญชีดำดังกล่าวเป็นเรื่องจริงหรือเป็นการกระทำละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้อยแรง และเป็นการกระทำที่สมควรประณามอย่างยิ่ง

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด