ชากีรา ไม่รอด! โดนอัยการสเปนตั้งข้อหาเลี่ยงภาษีเฉียด 260 ล้าน

ชากีรา ไม่รอด! โดนอัยการสเปนตั้งข้อหาเลี่ยงภาษีเฉียด 260 ล้าน

ชากีรา ไม่รอด! โดนอัยการสเปนตั้งข้อหาเลี่ยงภาษีเฉียด 260 ล้าน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อัยการแผนกอาชญากรรมทางเศรษฐกิจนครบาร์เซโลนา ในสเปน ตั้งข้อกล่าวหา Shakira (ชากีรา) นักร้องชาวโคลอมเบียเมื่อวันอังคาร (26 ก.ย.) ว่าเลี่ยงภาษีมูลค่า 6.7 ล้านยูโร (258 ล้านบาท) จากที่ต้องจ่ายเมื่อปี 2561

แถลงการณ์ของอัยการระบุว่า ชากีรา ใช้บริษัทแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในประเทศหรือดินแดนที่ไม่เก็บภาษี เป็นแหล่งรับเงินรายได้ เพื่อไม่ต้องจ่ายภาษีในสเปน

นอกจากคดีนี้ ชากีรายังมีนัดขึ้นศาลในนครบาร์เซโลนาของสเปนเพื่อให้การอีกคดีหนึ่งในวันที่ 20 พ.ย. นี้ ซึ่งคดีดังกล่าวชากีราก็ถูกอัยการฟ้องศาลว่าเลี่ยงภาษี 14.5 ล้านยูโร (558 ล้านบาท) ที่ควรต้องจ่ายระหว่างปี 2555-2557 โดยระบุว่าช่วงเวลาดังกล่าวนักร้องรายนี้ใช้ชีวิตมากกว่า 50% ในสเปน จึงต้องจ่ายภาษีแก่สเปนด้วย แม้อ้างว่าที่อยู่อย่างเป็นทางการของตนเป็นประเทศบาฮามาสก็ตาม

ส่วนคดีล่าสุดนี้ เจ้าหน้าที่สรรพากรของสเปนเริ่มการสอบสวนเมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา และหลังจากทบทวนหลักฐานที่รวบรวมมาได้ในช่วง 2 เดือนดังกล่าว ก็มีมติสั่งฟ้องคดี แต่ขณะนี้ศาลยังไม่ได้กำหนดว่าจะนัดพิจารณาคดีเมื่อใด

ด้าน ยอเรนเต อี เกวนตา บริษัทด้านการประชาสัมพันธ์ที่ดูแลชากีราอยู่ เคยให้ความเห็นเมื่อเดือน ก.ค. ว่านักร้องรายนี้ปฏิบัติตามกฎหมายทุกอย่างและได้รับคำแนะนำจากที่ปรึกษาด้านการเงินหลายคน

ชากีรา เริ่มมีความเกี่ยวข้องกับประเทศสเปนตั้งแต่คบหากับอดีตนักฟุตบอลชื่อดัง เจรารด์ ปิเก ก่อนจะมีลูกด้วยกัน 2 คน และอาศัยอยู่ในนครบาร์เซโลนาด้วยกัน จนกระทั่งเลิกราความสัมพันธ์ 11 ปีระหว่างกันเมื่อปีที่แล้ว

นอกจากบรรดาศิลปิน นักฟุตบอลก็ถูกเจ้าหน้าที่สรรพากรสเปนตรวจสอบอย่างหนักเช่นกันในช่วง 10 ปีมานี้ ซึ่งในกลุ่มดังกล่าวมี ลีโอเนล เมสซี และคริสเตียโน โรนัลโด (คริสเตียนู โฮนาลดู) รวมอยู่ด้วย จากการที่บุคคลเหล่านี้ไม่จ่ายภาษีครบตามที่กฎหมายกำหนด และสุดท้ายนักฟุตบอลเหล่านี้ถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงแต่ไม่ต้องเข้าคุกเพราะสเปนอนุญาตให้ผู้พิพากษาไม่ต้องสั่งจำคุกผู้ที่มีความผิดไม่เกิน 2 ปีถ้าเป็นการทำผิดครั้งแรก

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook