ไทยรั้งที่ 9 ปท.เสี่ยงก่อการร้ายขึ้นจาก11

ไทยรั้งที่ 9 ปท.เสี่ยงก่อการร้ายขึ้นจาก11
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ประเทศไทย รั้งอันดับ 9 ประเทศเสี่ยงจากการก่อการร้าย ฉนวนจากไฟใต้ยังคุกรุ่น หนุน ขยับจากอันดับที่ 11 ในปีที่ผ่านมา

จากการจัดอันดับของ "เมเปิลครอฟต์" (Maplecroft) บริษัทประเมิณความเสี่ยงต่อการก่อการร้ายในทรัพย์สิน สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ผลปรากฏว่า "ไทย" ติดอันดับ 9 ประเทศที่มีดัชนีความเสี่ยงจากการก่อการร้าย ซึ่งขยับขึ้นจากอันดับ 11 จากปีที่แล้ว จากทั้งสิ้น 196 ประเทศทั่วโลก

สำหรับประเทศที่มีดัชนีความเสี่ยงที่จะเกิดการโจมตีของผู้ก่อการร้ายอันดับ 1 ยังคงเป็น "อิรัก" รักษาตำแหน่งเดิมจากปีที่แล้ว ถึงแม้ความมั่นคงในอิรักจะดีขึ้น แต่ผลกระทบต่อมนุษย์และการถูกโจมตีบ่อยครั้ง ทำให้อิรักเป็นประเทศที่เสี่ยงที่สุด สำหรับความรุนแรงทางการเมือง หลังมีพลเรือนถูกสังหารไปเกือบ 4,500 คนในปี 2009 และยังมีความกังวลต่อความรุนแรงเช่นเดียวกัน ในอัฟกานิสถาน ขณะที่ ทั้ง 2 ประเทศนี้ กำลังเผชิญเป้าหมายสำคัญในการเข้าสู่ภาวะที่มีเสถียรภาพให้ได้ภายในปี 2010

สำหรับ ประเทศไทย เมเปิลครอฟต์ ให้เหตุผลว่า สถานการณ์ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนทางภาคใต้ของไทย คือ สาเหตุสำคัญที่ทำให้อันดับความเสี่ยงของประเทศไทย กระโดดขึ้นมาถึง 2 อันดับ เช่น เหตุลอบวางระเบิดที่ สุไหง-โกลก เมื่อปี 2009 ประชาชนมากกว่า 3,900 ราย ถูกสังหารในช่วงระยะเวลา 6 ปี แห่งความไม่สงบทางภาคใต้ของไทย ที่กล่าวโทษว่าเป็นฝีมือของกลุ่มก่อความไม่สงบ ในพื้นที่ที่มีชายแดนติดกับมาเลเซีย

ทั้งนี้ ประเทศที่มีความเสียงจากการก่อการร้าย อันดับ 2 ได้แก่ อัฟกานิสถาน , อันดับ 3 ปากีสถาน อันดับ 4 โซมาเลีย , เลบานอน อยู่อันดับที่ 5 , อินเดีย อันดับ 6 , แอลจีเรีย อันดับ 7 , โคลอมเบีย อันดับ 8 และ ไทย "อันดับที่ 9"