''ไมไฟ'' เน็ตไร้สายคนตจว.

กสท เจาะลูกค้าอินเทอร์เน็ตไร้สายต่างจังหวัด ชู ไมไฟ ใช้งานเน็ตไร้สายพร้อมกัน 5 เครื่อง ความเร็ว 3.1 เมกะบิต ตั้งเป้าโกยลูกค้า 2 หมื่นรายในสิ้นปี

ดร.วงกต วิจักขณ์สังสิทธิ์ ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจสื่อสารไร้สาย บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปัจจุบัน กสท มีลูกค้าที่ใช้บริการ แคท ซีดีเอ็มเอ ซึ่งให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบซีดีเอ็มเอ 2000 1x อีวี-ดีโอ ใน 51 จังหวัดแล้ว 3.6 แสนราย แบ่งเป็นการใช้บริการรับ-ส่งข้อมูล (ดาต้า) ประมาณ 3-4 หมื่นราย ซึ่งมีแนวโน้มการเติบโตต่อเนื่อง ล่าสุด กสท เปิดตัว ไมไฟ (MiFi) อุปกรณ์กระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตไร้สายแบบพกพา รองรับการใช้งานได้พร้อมกัน 5 คน ใน 5 อุปกรณ์ อาทิ โน้ตบุ๊ก โทรศัพท์เคลื่อนที่ กล้องดิจิทัล ไอพอด และเครื่องเล่นเกม เป็นต้น

ทั้งนี้ ไมไฟ ให้ความร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบไร้สายที่ 3.1 เมกะบิต/ วินาที ช่วยให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่รองรับการใช้งานไว-ไฟ เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้โดยไม่ต้องลงโปรแกรม เหมือนกับการใช้งานไว-ไฟฮอตสปอตทั่วไป แต่แตกต่างที่สามารถพกพาไปใช้งานได้ทุกที่ แบตเตอรี่สำหรับเปิดไมไฟใช้งานได้ต่อเนื่อง 4 ชั่วโมง ครอบคลุม รัศมีการใช้งาน 10 เมตร จากตัวเครื่อง คาดสิ้นปีจะมีลูกค้าใช้บริการไมไฟ ประมาณ 2 หมื่นราย

ส่วนยอดผู้ใช้งานแคท ซีดีเอ็มเอ ด้านบริการข้อมูล ตั้งเป้าสิ้นปีจะมีผู้ใช้เพิ่มเป็น 1.4 แสนราย จากการเปิดตัวไมไฟ และ การให้บริการเสริมต่าง ๆ อาทิ แอพพลิเคชั่นในการส่งข้อมูลผู้ป่วยจากรถพยาบาลไปโรงพยาบาล ขณะนี้นำร่องใช้งานที่โรงพยาบาลใน จ.อุบล ราชธานี และมีแผนจะขยายสู่โรงพยาบาลในจังหวัดอื่น ๆ

สำหรับไมไฟ ราคาเครื่องละ 8,900 บาท และค่าบริการ 990 บาท/เดือน ใช้งานได้ไม่จำกัด เปิดให้บริการเฉพาะ 51 จังหวัด ส่วนอีก 25 จังหวัด รวมกรุงเทพฯและปริมณฑล ที่ใช้เครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบซีดีเอ็มเอให้บริการภายใต้แบรนด์ ฮัทช์ ยังไม่เปิดให้ใช้งาน อยู่ระหว่างเจรจาซื้อกิจการ คาดภายในปีนี้จะแล้วเสร็จและเปิดให้ประชาชนใน 25 จังหวัดใช้บริการไมไฟได้

ปีที่ผ่านมา แคท ซีดีเอ็มเอ มีรายได้ 1,165 ล้านบาท ตั้งเป้าปีนี้จะมีรายได้เพิ่มเป็น 1,800 ล้านบาท จากการเพิ่มยอดลูกค้า 3.6 แสนราย เป็น 7 แสนรายในสิ้นปี.

เรื่องล่าสุดของหมวด สังคม

ดูหมวด สังคม ทั้งหมด